Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh

Đăng ngày 19 - 04 - 2017
100%

(Web Quảng Trị) Ngày 18/4, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế về tình hình sử dụng đất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn.

 Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Phan Văn Phụng, UVTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban KTNS - HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát; các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Khu công nghiệp Nam Đông Hà có tổng diện tích đất quy hoạch 98,754 ha, trong đó đất cho thuê 75,579 ha. Đến nay, toàn khu công nghiệp đã có 31 dự án được cấp phép đầu tư, trong đó 17 dự án đã đi vào hoạt động. Trong số 31 dự án đầu tư có 13 dự án vi phạm các quy định về sử dụng đất đai như sử dụng không hết diện tích thuê đất, không tiếp tục đầu tư dự án giai đoạn 2, không tiếp tục đầu tư dự án. Khu công nghiệp Quán Ngang có tổng diện tích thiết kế 201 ha, trong đó đất cho thuê 143 ha. Đến nay, đã có 15 dự án đầu tư với diện tích đất thuê 91 ha, trong đó có 12 dự án đang sản xuất kinh doanh, 3 dự án đang xây dựng và hiện có 3 dự án có sai phạm về sử dụng đất và đã thu hồi 49.502 m2. Tại Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo đến nay đã có 52 dự án đầu tư được giao đất, thuê đất với diện tích 447.697 m2, chiếm 42,7% diện tích đất được giao và cho thuê, trong đó có 23 dự án được giao đất; 29 dự án cho thuê đất và có 6 dự án có sai phạm về sử dụng đất, đã thu hồi 92.892 m2. Nhìn chung công tác cho thuê đất, giao đất thu và quản lý tiền sử dụng đất đảm bảo đúng quy định pháp luật, tuy nhiên việc sử dụng đất của một số dự án chưa đúng pháp luật, trong đó có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng đầu tư như năng lực tài chính của một số doanh nghiệp hạn chế nên đầu tư chưa tương xứng với diện tích đất được giao, một số dự án tỉnh đã có quyết định thu hồi đất nhưng vướng tài sản trên đất của doanh nghiệp nên vướng mắc tồn đọng… 

Làm việc với đoàn giám sát, Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh kiến nghị HĐND, UBND tỉnh xử lý nghiêm các dự án đầu tư không đúng mục đích; thu hồi đất đối với các dự án sử dụng đất không đúng mục đích đất thuê hoặc cho thuê lại. Bố trí đủ vốn để tiếp tục đầu tư hạ tầng tại các khu công nghiệp, khu thương mại để thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả sử dụng đất góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh trong quản lý việc sử dụng đất do đơn vị, địa phương quản lý, trong đó có việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đánh giá một số hạn chế như: tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp cao nhưng chất lượng đầu tư còn thấp; một số doanh nghiệp vẫn còn vi phạm những quy định của Nhà nước; công tác xử lý những vi phạm của doanh nghiệp đầu tư đạt hiệu quả chưa cao, còn nhiều tồn đọng, vướng mắc cần tiếp tục giải quyết. Đồng chí đề nghị thời gian tới đơn vị, địa phương cần chủ động xây dựng quỹ đất để thu hút đầu tư. Tiếp tục tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, bất cập trong giao đất; khâu thẩm định hồ sơ, chọn nhà thầu cần phải tiến hành chặt chẽ và bài bản; về cơ chế, chính sách cần tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư cũng như chất lượng đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hồng Hà

 

Tin mới nhất

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Quảng Trị
461 người đã bình chọn
°
http://hyundai-quangtri.vn/
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-4-20/HE-THONG-TIEN-ICH-HOAN-HAO-SE-CO-MAT-TAI-VINHOMES-zkl43t.aspx
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-Dau-gia-dat/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-bao-thong-tin-tuyen-dung/
http://www3.quangtri.gov.vn/Portal/quangcao/logo2017/danhmucdiemphucvudichvucong.pdf