Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9.

Đăng ngày 19 - 04 - 2017
100%

(Web Quảng Trị) Ngày 18/4/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp trực tuyến để Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiến hành chất vấn các vấn đề liên quan đến Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có các đồng chí: Hoàng Đức Thắng, UVTVTU, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Tại phiên chất vấn, các ĐBQH đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về nhóm các vấn đề: Giải pháp để đẩy nhanh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc; thực trạng công tác quản lý Nhà nước về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về nhóm các vấn đề: Công tác quản lý an toàn thông tin mạng; việc xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các phương tiện thông tin điện tử gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác; việc kiểm duyệt, chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về phía đầu cầu Quảng Trị, đại biểu Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội các vấn đề: Hiện tại một bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từng giúp đỡ phong trào cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng chưa được hưởng chính sách người có công thì được giải quyết như thế nào ?.

Một số người từng tham gia kháng chiến bị mắc bệnh thần kinh ngoại biên đã được xác lập hồ sơ nhưng chưa được giám định tại Hội đồng Giám định Y khoa do thay đổi Thông tư 41 sang thực hiện theo Thông tư 20, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chỉ đạo như thế nào đối với vấn đề này.  

Bộ trưởng đã tiếp thu ý kiến chất vấn của đại biểu Hoàng Đức Thắng. Bộ trưởng cũng nêu rõ, trong quá trình sửa đổi Pháp lệnh Người có công, Bộ sẽ nghiên cứu, đánh giá đầy đủ và báo cáo với UBTVQH xem xét sửa đổi Pháp lệnh Người có công.

Đối với những người tham gia kháng chiến hiện nay bị bệnh thần kinh ngoại biên, theo nguyên tắc khi Thông tư 20 có hiệu lực thì tất cả các trường hợp chưa giám định phải chuyển sang giám định theo quy định mới. Riêng những trường hợp này, thanh tra của Bộ sẽ vào làm việc với tỉnh, Bộ sẽ cùng với Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Quảng Trị xem xét xử lý thấu tình, đạt lý làm sao đảm bảo chính sách nhưng cũng đúng với quy định của pháp luật và được công khai minh bạch…

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao nội dung các đại biểu Quốc hội chất vấn các Bộ trưởng đã bám sát yêu cầu đặt ra, đúng quy định, nhấn mạnh các vấn đề đang có nhiều bức xúc, được dư luận xã hội quan tâm, những vấn đề thiết thực cần sớm được giải quyết một cách căn cơ, đồng bộ. Nội dung chất vấn tập trung, có trọng điểm, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của nhân dân. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các nội dung trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, nhất là nêu được các nhóm giải pháp cụ thể, có tính đột phá trong nhiều lĩnh vực để Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm thông báo kết luận kết quả chất vấn tại kỳ họp.

 

Tin mới nhất

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Quảng Trị
461 người đã bình chọn
°
http://hyundai-quangtri.vn/
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-4-20/HE-THONG-TIEN-ICH-HOAN-HAO-SE-CO-MAT-TAI-VINHOMES-zkl43t.aspx
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-Dau-gia-dat/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-bao-thong-tin-tuyen-dung/
http://www3.quangtri.gov.vn/Portal/quangcao/logo2017/danhmucdiemphucvudichvucong.pdf