Rà soát, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh

17:21, Chủ Nhật, 2-8-2020

Ngày 31/7/2020, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đã ban hành Công văn số 3473/BCHPCTT-VP gửi các Sở, Ban ngành, Đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc rà soát, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh.

Công văn nêu rõ: Từ đầu năm đến nay, thiên tai đã diễn ra bất thường, cực đoan gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân các vùng miền trên cả nước. Riêng địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chịu ảnh hưởng lớn của các loại hình thiên tai như hạn hán, nắng nóng, xâm nhập mặn, lốc xoáy, dông sét và mưa đá... Hiện nay, đã bước vào mùa mưa bão chính vụ, theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, từ đêm  (31/7/2020) đến ngày 03/8/2020, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp nhiệt đới nên khu vực địa bàn tỉnh sẽ có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 100-170 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không để xảy ra gián đoạn trong quá trình phòng, chống dịch bệnh khi xảy ra tình huống thiên tai và thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tại văn bản số 92/TWPCTT ngày 29/7/2020 về việc rà soát, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Sở, Ban ngành, Đoàn thể: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh; Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh và Báo Quảng Trị thực hiện các nội dung sau:

Theo dõi thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết và diễn biến dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin viber, facebook, zalo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Bộ Y tế để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép nêu trên.

 Rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương, đơn vị khi có dịch bệnh xảy ra, trong đó tập trung các nội dung:

Rà soát, cập nhật phương án sơ tán dân theo hướng tăng cường sơ tán tại chỗ, hạn chế sơ tán tập trung. Chuẩn bị trang thiết bị, máy móc cần thiết để đo thân nhiệt, phân loại các đối tượng để xây dựng phương án sơ tán.

Sẵn sàng phương án huy động lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm chuẩn thiết yếu, hóa chất chất khử trùng, khẩu trang y tế cho các địa điểm sơ tán dân.

Lập danh sách các lực lượng phải huy động để ứmg phó thiên tai trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cơ sở.

Xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho các khu cách ly tập trung, các bệnh viện.

Chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị, thuốc men, khẩu trang y tế,.. đảm bảo an toàn dịch bệnh cho các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp trong trường hợp phải tập trung chỉ đạo hoặc đi kiểm tra hiện trường và các lực lượng được huy động tham gia công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tăng cường, chủ động phương án kết nối, chỉ đạo trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin (email, phần mềm, mạng xã hội facebook, viber...) phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó và thông tin về thiên tai giữa Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, đặc biệt là đối với cấp huyện, cấp xã phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin, tăng cường thời lượng phát sóng, bài viết, truyền tin đồng thời về diễn biến thiên tai, thời tiết, tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân biết, không hoang mang, lo lắng và phối hợp với các cơ quan chức năng chủ động phòng, tránh hiệu quả.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh theo dõi sát diễn biến thời tiết, tăng cường công tác dự báo, cảnh báo sớm các loại hình thiên tai để các đơn vị, địa phương liên quan biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó hiệu quả.

Căn cứ vào điều kiện thực tế, điều chỉnh công tác trực ban và báo cáo tình hình thiên tai tại địa phương, đơn vị với hình thức phù hợp, kịp thời về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh qua Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để xử lý khi có tình huống xảy ra (xem chi tiết).

Hồng Hà

 
 

Các tin khác