Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

18:10, Thứ Hai, 26-4-2021

Ngày 24/4/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1538/UBND-VX gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Đặc biệt, ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng. Tính đến thời điểm này, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là các lực lượng trên tuyến đấu chống dịch, cùng với sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, tỉnh Quảng Trị vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh.

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo sức khỏe nhân dân và phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung sau đây:

Chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp và cộng đồng, đặc biệt trên toàn tuyến biên giới Việt - Lào; xem việc đảm bảo an toàn với dịch bệnh là cơ sở tiên quyết để phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu tổ chức, triển khai các hoạt động không đảm bảo theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh: Tăng cường lực lượng, phối hợp với các đơn vị chức năng quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt là khu vực cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu Quốc tế La Lay, các đường mòn lối mở trên toàn tuyến biên giới đường bộ; phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức cho người xuất nhập cảnh trái phép và người xuất, nhập cảnh trái phép; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và lực lượng Hải quan thực hiện nghiêm hoạt động “đổi tài xế, đối đầu kéo” tại các cửa khẩu.

Công an tỉnh và UBND các huyện Đakrông, Hướng Hóa: Tăng cường lực lượng công an xã và dân quân tự vệ phối hợp chặt chẽ với Bộ đội biên phòng để tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; kích hoạt các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng tại địa phương.

Sở Y tế: Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác thường trực phòng, chống dịch; đảm bảo luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng, chủ động ứng phó kịp thời khi có các tình huống xảy ra.

Khẩn trương hoàn thành đơn vị xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm SARS-CoV-2; tăng cường giám sát phát hiện sớm, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ, nhất là tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Triển khai thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 đợt 1, hoàn thành trước ngày 10/5/2021. Khẩn trương hoàn thiện Kế hoạch tổng thể tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 toàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo đúng tiến độ, đúng đối tượng, đạt hiệu quả cao nhất.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp Sở Y tế và các đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức đưa đón và tổ chức cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông về đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện việc tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch; chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch. Đẩy mạnh phong trào toàn dân phát hiện, cung cấp thông tin người nhập cảnh trái phép chưa được cách lỵ y tế theo quy định với các cơ quan chức năng để kịp thời có các biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh nếu được cung cấp vắc xin phòng dịch COVID-19 theo ngành dọc, yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để được hướng dẫn, kiểm soát về chuyên môn, kỹ thuật (xem chi tiết).

Hồng Hà

Các tin khác