Công điện tăng cường các biện pháp cấp bách trong phòng, chống COVID-19

1:24, Thứ Tư, 5-5-2021

Nhằm tăng cường các biện pháp cấp bách trong phòng, chống COVID-19, ngày 4/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký, ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND điện các cơ quan, đơn vị Trung ương trên địa bàn tỉnh; các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, doanh nghiệp cùng toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Công điện nêu rõ: Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 và Công điện số 583/CĐ-BYT ngày 02/5/2021 của Bộ Y tế; nhằm chủ động, kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan Trung ương trên địa bàn, các Sở, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh triển khai một số biện pháp tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19 như sau:

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1538/UBND-VX ngày 24/4/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID 19, Công văn số 1546/UBND-VX ngày 26/4/2021 về việc triển khai các biện phép cấp bách phòng chống dịch trên tuyến biên giới Việt - Lào, Công văn số 1619/UBND-VX ngày 29/4/2021 về việc đảm bảo phòng chống dịch trong và sau dịp lễ 30/4 - 1/5.

Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (kể cả karaoke lưu động), quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, rạp chiếu phim, game online từ 0 giờ 00 phút ngày 05/5/2021 đến khi có thông báo tiếp theo.

Khuyến khích nhân dân tổ chức các hoạt động hiếu, hỉ theo nếp sống mới; hạn chế số lượng người tham dự để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Tiếp tục thực hiện nghiêm khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người đến và trở về Quảng Trị từ các tỉnh, thành phố để có các biện pháp y tế phù hợp. Đối với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

Kích hoạt các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng tại tất cả các huyện, thị xã thành phố trong tỉnh. Giao ngành Y tế hướng dẫn cụ thể việc triển khai cách ly y tế và theo dõi y tế tại nhà đối với những người hoàn thành thời gian cách ly tập trung.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Công Thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố liên quan khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra việc sử dụng lao động người nước ngoài và công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài trên địa bàn tỉnh để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, bổ sung hoàn thiện các phương án phòng chống dịch COVID-19 đã xây dựng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bầu cử Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp các ngành liên quan xây dựng hoàn thiện kế hoạch xây dựng bệnh viện đã chiến tại khu vực nhà thi đấu đa năng tỉnh.

Đối với các khu cách ly tập trung: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đảm bảo các khu cách ly tập trung cấp tỉnh có công suất 500 chỗ và khảo sát thêm 300 chỗ dự phòng. UBND các huyện, thị xã, thành phố mỗi huyện bảo đảm các khu cách ly cấp huyện có công suất 200 chỗ và khảo sát thêm 100 chỗ dự phòng.

Đồng ý chủ trương hỗ trợ một số trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 cho các huyện sát biên giới với tỉnh Quảng Trị của tỉnh Savanakhet và Salavan, nước CHDCND Lào. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh triển khai trước ngày 10/5/2021.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND tỉnh thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thi hành các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng chống dịch COVID-19 (xem chi tiết).

Hồng Hà

Các tin khác