Điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch đối với người trở về hoặc đến từ thành phố Hà Nội

16:14, Thứ Tư, 23-6-2021

Ngày 22/6/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành Công văn số 1113/CV-BCĐPD gửi các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở Y tế về việc điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch đối với người trở về hoặc đến từ thành phố Hà Nội.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tại TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh điều chỉnh biện pháp kiểm soát dịch đối với người trở về hoặc đến từ Thành phố Hà Nội như sau:

Kể từ ngày 22/06/2021, người trở về từ Thành phố Hà Nội: Khai báo y tế bắt buộc và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương. Đối với người đến từ TP Hà Nội trong thời gian ngắn ngày (dưới 14 ngày) phải cung cấp lịch trình chi tiết cho cơ quan y tế và tự theo dõi sức khỏe.

Trước ngày 22/06/2021: Khai báo y tế và cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương.

Nếu qua khai thác yếu tố dịch tể có tiếp xúc gần ca bệnh xác định hoặc đi đến các ổ dịch, địa điểm nguy cơ phải thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Cán bộ y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn việc tự theo dõi sức khỏe, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và hạn chế tập trung nơi đông người. Nếu trong quá trình tự theo dõi sức khỏe xuất hiện một trong các triệu chứng nghi ngờ sau: Sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn Trạm Y tế xã, phường, thị trấn yêu cầu công dân ký cam kết thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Công văn này điều chỉnh cho các nội dung liên quan đến người trở về hoặc đến từ TP Hà Nội tại Công văn số 858/CV-BCĐPCD ngày 27/05/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Nếu trong thời gian tới tình hình dịch có những diễn biến mới thì BCĐ sẽ có các văn bản hướng dẫn cụ thể.

(Kèm theo bản 1113/CV-BCĐPD là bản cập nhật địa điểm nguy cơ tính đến ngày 22/6/2021, thay thế cho bản cập nhật ngày 18/6/2021 và 19/6/2021) (xem chi tiết).

Hồng Hà

Các tin khác