Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Quảng Trị

19:27, Thứ Sáu, 2-7-2021

Nhằm đảm bảo công tác chăm sóc y tế, an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Quảng Trị (gọi tắt là Kỳ thi), ngày 1/7/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2727/UBND-VX gửi các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương triển chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch tại các Điểm thi; triển khai công tác khai báo y tế; rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1 (ngày 07, 08/7/2021), trong đó Sở GD&ĐT, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị, trường học thông báo và yêu cầu tất cả thí sinh, giáo viên, cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi phải khai báo y tế bắt buộc tại địa chỉ khai báo y tế của tỉnh Quảng Trị (http://khaibaodichte.dohquangtri.gov.vn/tokhaiyte), thời gian khai báo y tế từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 03/7/2021. Trong trường hợp không thể thực hiện khai báo trực tuyến thì phải thực hiện khai báo trực tiếp tại Điểm thi theo mẫu của cơ quan y tế. Ngoài ra, yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thì phải chủ động theo dõi sức khỏe cá nhân, đo thân nhiệt hằng ngày, hạn chế việc tiếp xúc trong những ngày diễn ra kỳ thi; nếu có các biểu hiện sốt, ho, khó thở và tiếp xúc với các ca F0, F1 lập tức báo cáo về Trưởng Điểm thi để phối hợp xử lý.

Sở GD&ĐT, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị, trường học rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm thì trong diện F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội (cách ly tập trung và cách ly tại nhà) theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo về Sở GD&ĐT và Sở Y tế (đợt 1 báo cáo chậm nhất sáng ngày 04/7/2021; sau báo cáo đợt 1 nếu các đơn vị, trường học tiếp tục ghi nhận các trường hợp liên quan đến dịch Covid-19 thì kịp thời báo cáo bổ sung) để có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức Kỳ thi cũng như đảm bảo quyền lợi của thi sinh; lập danh sách thí sinh, giáo viên, cán bộ phục vụ kỳ thi có yếu tố dịch tễ hoặc triệu chứng nghi ngờ để báo cáo Sở GD&ĐT và Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trước khi thi (thời gian lấy mẫu 2-5 ngày trước khi thi).

Sở Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, xác minh, lập danh sách thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi trong diện F0, F1, F2, cách ly xã hội và trong vùng phong tỏa (nếu có) gửi về Sở GD&ĐT (báo cáo ngay sau khi có kết quả xác minh; riêng đợt I báo cáo chậm nhất chiều 04/7/2021). Sở GD&ĐT báo cáo về Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh danh sách thí sinh dự thi đợt thi thứ 2 trước ngày 05/7/2021 và báo cáo bổ sung (nếu có) trước ngày 07/7/2021.

Cùng với đó, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các Điểm thi; xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi.

Sở Y tế chỉ đạo tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại các khu vực thi trước khi thi và sau khi kết thúc kỳ thi. Sau mỗi buổi thi, Trưởng Điểm thi chỉ đạo cán bộ phục vụ thi tiến hành vệ sinh, sát khuẩn các phòng làm việc, phòng thi; thu gom chất thải có nguy cơ với SARS-CoV-2 và xử lý theo quy định.

Các Điểm thi có kế hoạch phân luồng và triển khai đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi, yêu cầu thí sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và phải mang khẩu trang trước khi bước vào khu vực thi. Trong trường hợp phát hiện thí sinh có triệu chứng sốt, họ, khó thở thì phải đưa thí sinh vào phòng cách ly y tế tạm thời theo lối đi riêng; tham gia công tác sơ cấp cứu, theo dõi sức khỏe và xử trí khi thí sinh, cán bộ làm công tác thì có biểu hiện sốt, ho, khó thở, ngộ độc trong thời gian thi.

Cán bộ coi thi khi gọi thí sinh vào phòng thi phải đảm bảo khoảng cách (tối thiểu 01 mét); trong phòng thi bố trí giãn cách chỗ ngồi tối đa cho thí sinh. Trong quá trình thi nếu phát hiện thí sinh có triệu chứng bất thường về sức khỏe thì phải báo cáo Trưởng Điểm thi để tổ chức thăm khám và bố trí thi tại phòng thi dự phòng.

Sở GD&ĐT, căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương để xây dựng kế hoạch tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi tại địa phương. Có phương án dự phòng về Điểm thi, phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của Kỳ thì để huy động khi cần thiết. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19... (xem chi tiết).

Hồng Hà

Các tin khác