Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại buổi làm việc với Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19

9:55, Thứ Năm, 9-9-2021

Ngày 8/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo kết luận số 142/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại buổi làm việc với Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung thông báo:

Ngày 07/9/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã chủ trì buổi làm việc với Sở Y tế về một số nội dung trọng tâm của ngành Y tế tỉnh trong công tác phòng, chống dịch để thích ứng với diễn biến của dịch Covid-19. Tham dự làm việc có Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Ban Giám đốc và các phòng, ban thuộc Sở Y tế, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid- 19 trong thời gian qua; ý kiến các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận:
Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang trong giai đoạn có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh Covid-19 vì số người nhiễm bệnh được phát hiện trong các khu cách ly tập trung lớn, nhất là trong nhóm người trở về từ vùng dịch; trên địa bàn tỉnh vẫn đang tiếp tục ghi nhận một số ca bệnh trong cộng đồng; dịch tại các tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế đang diễn biến phức tạp có nguy cơ cao lây nhiễm sang các khu vực giáp ranh với tỉnh Quảng Trị, nguy cơ lây nhiễm từ Lào cũng rất cao. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị trong ngành như sau:

Khẩn trương phối hợp với BCH Quân sự tỉnh và các ngành, địa phương hoàn thiện, trình UBND tỉnh Kế hoạch tổng thể ứng phó với các cấp độ dịch trên cơ sở Kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 18/8/2021 của UBND tỉnh. Nghiên cứu, phân tích tình hình, dự đoán diễn biến tình hình dịch sau ngày 15/9/2021 khi thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam dỡ bỏ giãn cách xã hội để báo cáo UBND tỉnh có các giải pháp ứng phó kịp thời.
Trên cơ sở Kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 18/8/2021 của UBND tỉnh, tiến hành rà soát, đánh giá năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 thực chất tại các đơn vị theo từng cấp độ, từ đó có kế hoạch đảm bảo nguồn nhân lực, phác đồ điều trị, cơ sở vật chất, trang thiết bị, oxy vật tư, thuốc…Áp dụng mô hình tháp 3 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19. Khẩn trương triển khai tập huấn cho đội ngũ cán bộ tham gia phòng, chống dịch về các nội dung: Giám sát, xét nghiệm, thu dung, điều trị,.. tùy theo chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị, cán bộ y tế.

Trên cơ sở phân vùng: (1) vùng có nguy cơ rất cao: Thành phố Đông Hà; (2) vùng có nguy cơ cao gồm các huyện: Cam Lộ, Hải Lăng, Vĩnh Linh, Hướng Hóa, Đakrông và (3) vùng có nguy cơ gồm: thị xã Quảng Trị và các huyện: Triệu Phong, Gio Linh và huyện đảo Cồn Cỏ; Sở Y tế phối hợp cùng với Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố để tham mưu các biện pháp y tế linh hoạt ứng phó dịch bệnh Covid-19 cho từng địa phương.

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19: thực hiện theo đúng quy định của Trung ương và của tỉnh. Trong đợt tiếp theo, ngoài việc ưu tiên các đối tượng tiêm mũi 2, theo số lượng vắc xin được phân bổ, ưu tiên tiêm cho các nhóm đối tượng có nguy cơ tử vong cao (người cao tuổi, người có bệnh nền), đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng (tiểu thương tại các chợ, siêu thị), các cơ sở kinh doanh và lực lượng phân phối hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Tham muu UBND tỉnh trong việc phân cấp cho các cấp thẩm quyền trong việc ban hành các quyết định cách ly tập trung và cách ly y tế, phong tỏa khi diễn biến dịch có khả năng lan rộng trên địa bàn tỉnh để đảm bảo trách nhiệm cũng như sự vào cuộc nhanh nhất của cả hệ thống chính quyền.

Sở Y tế chủ động triển khai chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tại Thông báo số 118/TB-UBND ngày 30/7/2021 để đảm bảo các điều kiện chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh;

Để đảm bảo thuận lợi cho việc kiểm soát người và phương tiện, Sở Y tế tiếp tục cập nhật hàng ngày các vùng dịch đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 cũng như các biện pháp y tế áp dụng để cung cấp cho các chốt kiểm tra y tế, Trung tâm phòng chống, dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố và công khai trên hệ thống thông tin đại chúng để tổ chức, nhân dân biết và thực hiện. Các Ban Chỉ đạo cấp huyện tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng chống dịch của các tổ chức, cá nhân.

Sở Y tế chỉ đạo các lực lượng đánh giá mức độ nguy cơ của ổ dịch theo quy định tại Trung tâm Y tế Đông Hà để dỡ bỏ biện pháp phong tỏa, đưa Trung tâm Y tế Đông Hà trở lại hoạt động để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và phòng chống dịch trên địa bàn.

Hồng Hà

Các tin khác