Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố về phòng, chống dịch Covid – 19

16:22, Thứ Sáu, 7-1-2022

Ngày 6/1/2022, UBND tỉnh đã có Thông báo số 01/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố về phòng, chống dịch Covid – 19.

Nội dung thông báo:

Ngày 04/01/2022, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh. Sau khi nghe các địa phương, đơn vị báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận:

Thời gian gần đây, một số địa phương như Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Đông Hà… đã xuất hiện các ổ dịch, các chùm ca bệnh lớn, với diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt ổ dịch tại chợ Đông Hà đã ghi nhận 203 tiểu thương dương tính với Covid – 19 chỉ trong một thời gian ngắn. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, cấp ủy, chính quyền các cấp, tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang được kiểm soát tốt, các ổ dịch, các chùm ca bệnh tại các địa phương cơ bản đã được kịp thời khống chế. Công tác tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 được triển khai an toàn, hiệu quả. Công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 được triển khai tốt đã hạn chế được ở mức thấp nhất các ca tử vong, số ca lành bệnh tăng, nhiều ca bệnh đã được rút ngắn thời gian điều trị, sớm lành bệnh trở về với gia đình. Tuy nhiên, tại nhiều tỉnh thành trong nước, số ca lây nhiễm và tử vong tăng cao.

Dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là vào thời điểm giao mùa, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và sự xâm nhập của biến thể Omicron, vì vậy, để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Các đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 theo 4 cấp độ mà UBND tỉnh đã ban hành, phát huy các biện pháp đã áp dụng hiệu quả trong giai đoạn vừa qua, quyết tâm cao nhất không để dịch bệnh bùng phát trong dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo Nhân dân được vui Tết, đón Xuân an toàn. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các khu kinh tế, khu công nghiệp theo nguyên tắc “An toàn mới hoạt động, hoạt động phải an toàn”, đảm bảo không đứt gãy việc sản xuất, cung ứng hàng hóa cho Nhân dân, nhất là vào dịp Tết.

 2. UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng, tổ Covid cộng đồng tập trung kiểm soát dịch bệnh ngay tại cộng đồng, gia đình, trường học, chợ, trên tuyến biên giới và người trở về từ các địa phương có dịch bệnh cao trong nước cũng như các địa phương trong tỉnh. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, không để bất cứ trường hợp nào thiếu thốn về chăm sóc y tế, điều kiện ăn, ở… trong các khu phong tỏa, cách ly tập trung và tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid – 19.

Kịp thời thông báo các thay đổi về chính sách hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 cho người dân và các đối tượng liên quan biết, thực hiện. Phát động phong trào “ bảo vệ vùng xanh” ở các xã, phường, thị trấn để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của cộng đồng, gia đình và cá nhân trong phòng chống dịch Covid-19.

3. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời cung cấp các quy định mới về phòng, chống Covid – 19 để người dân biết và thực hiện. Đồng thời, hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông để khuyến khích người dân, cơ quan, đơn vị tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm sớm phát hiện, kiểm soát lây nhiễm.

4. Sở Y tế tiếp tục phân bổ kịp thời vắc xin cũng như cân đối, điều tiết các trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 cho các địa phương, nhất là các địa phương đang có số ca mắc Covid – 19 cao. Hoàn thành, trình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh phương án điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà trước ngày 10/01/2022.

Trên cơ sở quy định mới của Bộ Y tế, tổ chức quán triệt và triển khai hướng dẫn về cách xác định F0, F1.

Cập nhật thường xuyên, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của Sở, mạng xã hội các quy định về các biện pháp y tế áp dụng đối với người đến/trở về từ các địa phương để Nhân dân biết, chủ động thực hiện. Tổ chức cập nhật hàng ngày các thông tin phòng chống dịch lên phần mềm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả Covid-19 để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh và các ngành, các cấp. Chỉ đạo các Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid –19, đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả. Đảm bảo hoàn thành “tiêm vét” mũi 2 chậm nhất trong tháng 01/2022; phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 3 trong Quý I năm 2022.

5. Sở Tài chính hướng dẫn các đơn vị, địa phương sử dụng ngân sách phòng, chống dịch hiệu quả, tránh lãng phí; kịp thời thông báo các đơn vị, địa phương về thay đổi trong chính sách tài chính liên quan công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Tổng hợp ý kiến các địa phương, tham mưu UBND tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong giai đoạn chuyển tiếp của một số chính sách.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến, đảm bảo hoàn thành chương trình học kỳ I theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trên cơ sở các nguồn lực được hỗ trợ, khẩn trương tiến hành mua sắm các thiết bị hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo việc dạy và học trực tuyến. Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các địa phương hoàn chỉnh và ban hành hướng dẫn việc tổ chức dạy và học theo 4 cấp độ trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giáo dục và UBND tỉnh, đảm bảo thực hiện thống nhất trong toàn tỉnh.

7. Giao UBND huyện Triệu Phong phối hợp với Sở Y tế đề xuất thành lập 01 cơ sở điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng trên địa bàn huyện. Giao BCH Quân sự tỉnh trình UBND tỉnh Quyết định thôi sử dụng địa điểm cách ly tập trung như đề xuất của huyện Triệu Phong.

8. UBND huyện Hải Lăng phối hợp với Công ty Scavi (Huế) thống nhất thực hiện “Một cung đường, hai điểm đến” nhằm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện./.

Các tin khác