Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trước biến thể mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2

8:43, Thứ Hai, 10-1-2022

Ngày 7/1/2022, UBND tỉnh ban hành Công văn số 89/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trước biến thể mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid - 19 trong bối cảnh biến thể Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở Công điện số 22/CĐ-BYT, ngày 05/01/2022 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 như sau:

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế, của UBND tỉnh về chủ động phòng, chống biến thể Omicron; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid – 19 trên địa bàn.

Sở Y tế tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Khi phát hiện trường hợp mắc Covid – 19, đặc biệt là biến thể Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, kịp thời thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Chủ động phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; cán bộ y tế, các khoa, phòng, bộ phận có nguy cơ 2 cao cần cảnh giác. Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Chỉ đạo các Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Kế hoạch của UBND tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng, chống dịch Covid - 19 về Bộ Y tể (Cục Y tế dự phòng, email: baocaobtn@gmail.com) theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến thể Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng. Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng.

 Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid - 19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, bến xe....

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện./.

Xem chi tiết

Các tin khác