Tăng cường chấp hành các quy định về phòng, chống tác hại rượu, bia

10:25, Thứ Năm, 9-6-2022

Ngày 7/6/2022, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2563/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các tổ chức chính trị- xã hội cấp tỉnh; UBND và Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường chấp hành các quy định về phòng, chống tác hại rượu, bia.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, các sở, ngành, tổ chức đoàn thể và UBND, Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn; trong đó có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Để tiếp tục kiềm chế, giảm TNGT năm 2022 trên 5% so với năm 2021 cả về số vụ, số người chết và số người bị thương; kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các vụ TNGT liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông; thực hiện Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 03/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại rượu bia; Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 24/01/2022 của UBND tỉnh về năm an toàn giao thông 2022. UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức Chính trị- xã hội cấp tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia: yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan đơn vị, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang trên địa bàn, nhân dân, học sinh, sinh viên, thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe; cương quyết, có biện pháp xử lý nghiệm đối với cá nhân, tập thể vi phạm.

Công an tỉnh: Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, mở các đợt cao điểm về chuyên đề nồng độ cồn, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc chất ma túy.

Sở Y tế: Chỉ đạo phòng, ban liên quan, các cơ sở khám chữa bệnh phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường xử lý các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát thanh và Truyền hình, Báo Quảng Trị: Tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và nguyên nhân, hậu quả của TNGT, đặc biệt là TNGT do vi phạm về nồng độ cồn để nâng cao nhận thức của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông; nghiêm túc thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe". Đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, hạ tầng số và khung giờ cao điểm trên sóng phát thanh, truyền hình.

UBND và Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố: tiếp tục tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, Nghị định số 123/202/NĐ-CP của Chính phủ trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cấp xã; chỉ đạo lực lượng công an cấp huyện, cấp xã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đặc biệt là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn.

Xem chi tiết

Các tin khác