Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lơn Châu Phi

20:33, Thứ Bảy, 18-6-2022

Ngày 17/6/2022, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2792/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND dân các huyện, thành phố, thị xã về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lơn Châu Phi.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, từ ngày 1/1- 30/5/2022, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 219 hộ, 49 thôn, 28 xã, thị trấn của 5 huyện (Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và Hướng Hóa) với tổng số 758 con bị bệnh, chết buộc chôn hủy, trọng lượng tiêu hủy 46.168 kg. Hiện nay, bệnh DTLCP tuy đã được kiểm soát trên địa bàn tỉnh, nhưng nguy cơ bệnh DTLCP tái phát và phát sinh là rất cao.

Nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi lợn và ổn định sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của UBND tỉnh, trong đó chú trọng tổ chức những biện pháp sau:

Tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1866/UBND-KT ngày 26/4/2022 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

UBND các huyện, thành phố, thị xã:

 Chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn:

Tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP và các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác trên đàn vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y; giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời phát hiện để triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh lây lan rộng; thực hiện công bố dịch theo quy định của Luật Thú y và chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để chủ động ứng phó khi có dịch bệnh phát sinh trên địa bàn.

Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi; áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Giám sát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi lợn; khuyến cáo người chăn nuôi tái đàn, phát triển chăn nuôi lợn phù hợp, hiệu quả; thường xuyên kiểm tra các tuyến đường, kênh mương, địa điểm tập kết rác thải để phát hiện kịp thời hiện tượng vứt xác động vật ra môi trường, phòng ngừa ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.
Tăng cường thông tin, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương về nguy cơ phát sinh dịch bệnh, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; yêu cầu người dân khi phát hiện các trường hợp gia súc, gia cầm có biểu hiện bệnh, nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc chết nhiều không rõ nguyên nhân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật.

Chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi có dịch xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các địa phương triển khai thực hiện tốt các nội dung trên. Thường xuyên báo cáo UBND tỉnh tình hình dịch bệnh và tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, các tổ chức Hội đoàn thể cấp tỉnh và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền về bệnh DTLCP và các biện pháp phòng chống để người dân tích cực tham gia thực hiện.

Sở Tài chính: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu, đề xuất UBND tỉnh bố trí kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh DTLCP theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị: Phối hợp với Sở NN & PTNT tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh để nhân dân biết và thực hiện.

Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, Công an tỉnh, BCH Bộ đội biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường:

 Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, đặc biệt là lợn và sản phẩm từ lợn nhập khẩu qua biên giới; chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các Trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) để tổ chức các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh: Chỉ đạo các lực lượng công an; đồn, trạm biên phòng vùng biên giới tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào vùng biên giới tỉnh Quảng Trị.

Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường tỉnh: Chỉ đạo các Chi cục Hải quan, lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp quản lý lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra vào tỉnh.

Trường hợp bắt, giữ được lô hàng là động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và phối hợp với chính quyền địa phương nơi có lô hàng bị bắt giữ để tổ chức lực lượng tiến hành tiêu hủy theo quy định pháp luật.


Đề nghị Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo hướng dẫn của cơ quan thú ý nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh tái phát và lây lan diện rộng.

Xem chi tiết

Các tin khác