Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại trên động vật

9:37, Thứ Tư, 21-9-2022

Ngày 20/9/2022, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4554/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại trên động vật.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố (tăng 2 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021). Tại Quảng Trị, cuối tháng 4/2022 có 1 bệnh nhân tử vong do mắc bệnh dại. Tỉ lệ tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh hiện mới đạt 49,3%.

Qua giám sát 144 người điều trị dự phòng bệnh dại do chó, mèo cắn tại các cơ sở y tế và lấy 4 mẫu chó, mèo chết sau khi cắn người, tuy có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dại nhưng nguy cơ dịch bệnh dại tiếp tục xảy ra và gây bệnh trên người trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là rất cao.

Để nhanh chóng kiểm soát và phòng ngừa các ổ dịch bệnh dại trên động vật phát sinh và lây lan, UBND tỉnh yêu cầu địa phương tiếp tục đẩy mạnh truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư, nhằm nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó mèo đối với cộng đồng và nhận thức của người dân về quản lý chó mèo, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống bệnh Dại tại cộng đồng.

Thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo UBND các cấp làm trưởng đoàn phối hợp với các đơn vị chuyên môn như thú y, y tế đi kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dại; kiểm tra xử phạt đối với chủ nuôi chó, mèo vi phạm các quy định về phòng, chống bệnh Dại và để chó, mèo cắn người; giám sát, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện công tác quản lý đàn chó, mèo, tổ chức tiêm phòng, kết quả tiêm phòng, xử phạt.  

Khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh Dại hoặc nghi mắc bệnh Dại cắn phải chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, nhân viên thú y chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân ổ dịch và thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh Dại trên động vật theo hướng dẫn.

Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của trung ương và của tỉnh về phòng chống bệnh Dại trên động vật. Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Dại trên động vật, đặc biệt tại những khu du lịch, khu vực đông dân cư. Tăng cường tuyên truyền về bệnh Dại, các dấu hiệu nhận biết chó, mèo mắc bệnh Dại ở để người dân chủ động phòng tránh.

Đồng thời, thực hiện quản lý đàn chó, mèo và tích cực thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo của gia đình theo thông báo của chính quyền địa phương. Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hướng dẫn các địa phương thực hiện quản lý hộ nuôi chó, mèo và số chó, mèo nuôi trên địa bàn; cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình; chó khi đưa ra khỏi nhà phải được xích, rọ mõm và có người dắt đề phòng cắn người, đặc biệt đối với các giống chó hung dữ cần được nuôi xích nhất, có rọ mõm.

Tiếp tục hướng dẫn các địa phương rà soát danh sách hộ nuôi chó, mèo và số chó, mèo nuôi trên địa bàn để tổ chức tiêm phòng vắc xin dại đạt trên 80% tổng đàn chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022 – 2025; trên 90% trong giai đoạn 2026 - 2030. Chuẩn bị đầy đủ vắc xin, vật tư để tổ chức tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo. Có lộ trình và từng bước áp dụng đánh dấu nhận diện (vòng đeo cổ) cho chó, mèo đã được tiêm vắc xin dại.

 Xem chi tiết

Các tin khác