Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

15:25, Thứ Ba, 9-6-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 9/6/2020, HĐND tỉnh khoá VII nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 15, kỳ họp bất thường để xem xét ban hành một số Nghị quyết liên quan đến chủ trương đầu tư các dự án và kiện toàn các chức danh do HĐND tỉnh bầu.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự hội nghị còn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Đăng Quang và các Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Ban HĐND tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Để tập trung thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết của Quốc hội về khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, kỳ họp lần này sẽ thảo luận, cho ý kiến về các nội dung nhằm thực hiện tốt chủ trương thu hút đầu tư thông qua việc tạo quỹ đất sạch, các chính sách, quy định về giải phóng mặt bằng... Trong bối cảnh đó, cần thiết phải nghiên cứu ban hành các Nghị quyết về chính sách địa phương để việc triển khai chủ trương thu hút đầu tư ở nhiệm kỳ này và các nhiệm kỳ sau không gặp lúng túng, cũng như sớm đón đầu các dự án trong làn sóng đầu tư sắp tới; nhất là các nhà đầu tư chiến lược đã và đang triển khai trên địa bàn cả nước.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và HĐND tỉnh về xây dựng thành phố Đông Hà trở thành đô thị loại II vào năm 2020, kỳ họp lần này cũng sẽ xem xét và ban hành các Nghị quyết về chủ trương đầu tư để thành phố Đông Hà chỉnh trang đô thị. Bên cạnh đó, xem xét về chủ trương đầu tư, quy mô dự án một số hệ thống kênh mương trên địa bàn tỉnh và thực hiện nội dung kiện toàn các chức danh do HĐND tỉnh bầu…

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trình bày các Tờ trình của UBND tỉnh về mức thu tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa khi chuyển mục đích từ đất chuyên trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, về điều chuyển nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ chi phí đầu tư xây dựng khi thu hồi đất; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Công viên mini phường 2, thành phố Đông Hà từ 3,2 từ lên 7,3 tỷ đồng từ nguồn thu quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; bổ sung danh mục xây dựng 2 cụm đèn tín hiệu điều khiển giao thông: ngã tư đường Trần Hưng Đạo – Hiền Lương – Nguyễn Bỉnh Khiêm và ngã tư đường Hùng Vương – Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Đông Hà vào kế hoạch đầu tư công năm 2020; Bổ sung phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Hệ thống thủy lợi Ba Hồ - bản Chùa; Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Cho ý kiến về các tờ trình của UBND tỉnh, các đại biểu đều tán thành đây đều là những vấn đề cấp thiết, có ý nghĩa tác động đến chính sách thu hút đầu tư, ổn định đời sống nhân dân, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị cũng như vấn đề phục vụ sản xuất nông nghiệp tại nông thôn.

 

Kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh đã xem xét, cho ý kiến nhiều báo cáo, tờ trình và thông qua 6 Nghị quyết chuyên đề trên các lĩnh vực. Kỳ họp lần này cũng đã tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021. Các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị đã nhất trí bầu đồng chí Võ Văn Hưng, UVTVTU, Bí thư Thành ủy Đông Hà giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; đồng chí Lê Đức Tiến, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đề nghị: Sau kỳ họp này, các đại biểu báo cáo những nội dung quan trọng với cử tri theo hình thức thích hợp, UBND tỉnh phải cụ thể hóa các Nghị quyết để triển khai sớm những nội dung đã được thông qua; các Ban HĐND tỉnh tăng cường giám sát các Nghị quyết của HĐND đã được ban hành với hình thức đổi mới. Riêng các đề án liên quan đến vấn đề dân sinh phải tăng cường lấy ý kiến trong nhân dân, ý kiến phản biện cuả UBMTTQVN tỉnh để thống nhất cao trong nhận thức và trách nhiệm của hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, khắc phục khó khăn để phát triển tốt kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2020 cũng như nhiệm kỳ 2016 - 2021…

Tiến Nhất

Các tin khác