Gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc các tôn giáo tham gia thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”

8:22, Thứ Sáu, 12-6-2020

(Web Quảng Trị) Hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18-11 (1930-2020), ngày 11/6, UBMTTQVN tỉnh phối hợp Công an tỉnh và Ban Tôn giáo tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc các tôn giáo tham gia thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Lan Hương; Giám đốc Công an tỉnh Trần Đức Việt; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đến dự.

Những năm qua, thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nói chung và đồng bào có đạo nói riêng từng bước được cải thiện. Tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn cơ bản ổn định, tín đồ các tôn giáo sinh hoạt thuần túy, tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hoạt động của các tôn giáo đã có những đóng góp tích cực trong việc phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết tàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, các hoạt động nhân đạo, từ thiện được các tôn giáo quan tâm, vận động các tổ chức và cá nhân trong và ngoài giáo hội ủng hộ để hỗ trợ các gia đình khó khăn, bị thiên tai, học sinh nghèo vượt khó, nuôi dạy các cháu khuyết tật tại cơ sở từ thiện… Trong đợt phòng chóng dịch Covid-19 vừa qua, vai trò của các chức sắc, chức việc, người uy tín trong các tôn giáo đã thể hiện trong công tác tuyên truyền, vận động tín đồ, người dân chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao ý thức phòng ngừa, bảo vệ an toàn các nơi thờ tự của bà con giáo dân, không để dịch bệnh xảy ra.

Quang cảnh hội nghị

Trong quá trình thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, hoạt động có hiệu quả giúp đỡ nhau trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững ở khu dân cư; xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục; chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; chấp hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự. Tiêu biểu là các mô hình: “Niệm Phật đường an lành, trật tự, văn minh”, “Xứ đạo bình yên”, “Phật giáo tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Giáo xứ chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng nông thôn mới”, “Gia đình Công giáo mẫu mực”… qua đó đã huy động được các tầng lớp nhân dân nói chung đồng bào theo đạo nói riêng thực hiện tốt các mục tiêu, yêu cầu và 5 nội dung mà Cuộc vận động đã phát động, góp phần đem lại cuộc sống bình yên, tốt đời đẹp đạo, no ấm, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng các tôn giáo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời biểu dương, chúc mừng 90 điển hình tiên tiến là các chức sắc, chức việc trong đồng bào các tôn giáo dự hội nghị. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng thời gian qua các tôn giáo đã hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích. Đồng thời nhấn mạnh, với những cách làm khác nhau nhưng các tôn giáo, các chức sắc, chức việc đều đã có sự đồng hành và có những đóng góp quan trọng vào quá trình thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”; công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân và đồng bào giáo dân. Diện mạo nông thôn, đô thị; cơ sở hạ tầng, nếp sống văn hóa, văn minh; công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh có nhiều khởi sắc, chuyển biến tích cực .

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, có được những kết quả đó, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội trong tỉnh, phải kể đến sự đóng góp tích cực của các chức sắc, chức việc và đông đảo tín đồ tôn giáo.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng mong muốn, trong thời gian tới, MTTQVN tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm hơn nữa đến công tác tôn giáo, hiểu đúng về tư tưởng của Bác Hồ và quan điểm của Đảng về công tác tôn giáo để tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong các phong trào cũng như lan tỏa những cách làm hay, cách làm sáng tạo góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng tặng quà cho các chức sắc, chức việc

Dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã chúc mừng và trao tặng những phần quà cho 90 điển hình tiêu biểu là chức sắc, chức việc trong đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Hồng Hà

Các tin khác