Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp đoàn công tác Bộ Ngoại giao

14:50, Thứ Bảy, 13-6-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 12/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã tiếp đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về  người Việt Nam ở nước ngoài làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết: Công tác đối ngoại luôn được tỉnh quan tâm. Quan hệ giữa tỉnh Quảng Trị với các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục được tăng cường. Số lượng khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị ngày càng tăng. 

Quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) tiếp tục được gìn giữ, phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực; trao đổi đoàn các cấp giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào) được duy trì và thực hiện thường xuyên. Các hoạt động hợp tác với các tỉnh trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, các địa phương có nhiều điểm tương đồng của các nước trong khu vực tiếp tục được mở rộng. Để tiếp tục tìm kiếm nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tỉnh Quảng Trị đang tăng cường xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Jeollabuk-do (Hàn Quốc), tỉnh Hiroshima/Nhật Bản.

Công tác vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài đạt nhiều kết quả ấn tượng. Từ một vài dự án nhỏ của các tổ chức phi chính phủ Hà Lan trong những năm đầu 1990 với nguồn vốn viện trợ một vài trăm ngàn USD/năm, đến nay, Quảng Trị đã có quan hệ hợp tác với trên 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổng giá trị viện trợ lên tới trên 160 triệu USD. Quảng Trị có số lượng kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài khoảng hơn 2.300 người. Thông qua việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đối ngoại, các kiều bào Quảng Trị đã đẩy mạnh mối quan hệ đoàn kết, hỗ trợ việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, đầu tư chuyển giao công nghệ… Tuy nhiên, kết quả trên vẫn chưa tương xứng với những tiềm năng lợi thế hiện có của Quảng Trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của Bộ Ngoại giao, bày tỏ mong muốn thông qua chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn sẽ giúp tỉnh mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương, đối tác nước ngoài, nhất là ngoại giao kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Cùng với đó hỗ trợ nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, giao lưu văn hóa giữa tỉnh Quảng Trị với các địa phương Jellabok-do/Hàn Quốc, Hiroshima/Nhật Bản đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kiến nghị Bộ Ngoại giao quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay đang là lực cản cho Quảng Trị trong xu thế hội nhập và phát triển. Trong đó, tháo gỡ khó khăn, tạo sự sự lưu thông thuận tiện cho các phương tiện giao thông của các nước trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây. Quảng Trị mong muốn Bộ Ngoại giao xây dựng chương trình nghiên cứu, đánh giá tiềm năng để xây dựng giải pháp đón đầu phát triển; hỗ trợ Quảng Trị về ý tưởng xây dựng “tam giác” du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ; hỗ trợ Quảng Trị trong việc tổ chức Festival Vì Hòa Bình...

Thông báo về các thành tựu đối ngoại của Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, các hoạt động đối ngoại đã được triển khai một cách tích cực, hiệu quả, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ các điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển đất nước và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đánh giá cao hoạt động đối ngoại của Quảng Trị trong những năm qua, đặc biệt là công tác vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài đã góp phần tích cực, hiệu quả vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đăng Minh Khôi cho rằng, xu thế hội nhập là tất yếu, đặc biệt sau dịch bệnh Covid-19, làm sóng chuyển địa điểm kinh doanh của các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển đến các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, công tác xúc tiến, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại được Bộ Ngoại giao đặc biệt quan tâm, đồng thời ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của địa phương. Trong thời gian tới Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị trong việc tăng cường xúc tiến đối ngoại, tăng cường hơn nữa các hoạt động ngoại giao giữa Quảng Trị với các địa phương để thúc đẩy hợp tác về mọi mặt.

Hồng Hà

 

Các tin khác