UBND tỉnh làm việc với Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường

15:51, Thứ Ba, 23-6-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 23/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có buổi làm việc với Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) do Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Trần Đức Hùng làm trưởng đoàn về việc phối hợp triển khai dự án “Hỗ trợ, nâng cao chất lượng sống người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” do USAID tài trợ.

Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

NACCET được thành lập nhằm mục tiêu chủ trì điều hành, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ khắc phục hậu quả chất độc hóa học đối với môi trường và con người sau chiến tranh; xử lý ô nhiễm chất độc hóa học, chất nguy hại, khắc phục sự cố hóa chất độc xạ và môi trường trong phạm vi toàn quốc; thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế, là đầu mối chủ trì tổ chức quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ quốc tế và kinh phí khác liên quan đến khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chất nguy hại… theo quy định của Nhà nước.

Tại buổi làm việc, đại diện NACCET đã trình bày về các mục tiêu và phương hướng triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” do NACCET và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) ký kết vào ngày 5/12/2019. Theo đó, dự án sẽ được tổ chức tại 8 tỉnh thành có nhiều ảnh hưởng do chiến tranh gây ra là Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh. Dự án này sẽ được triển khai trong 5 năm, từ 2020 - 2024 với tổng số tiền viện trợ dự kiến 65 triệu USD.

Mục tiêu tổng quát của dự án nhằm cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật (NKT) tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam. Mục tiêu cụ thể, nhằm mở rộng các dịch vụ hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng, cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của NKT; mở rộng dịch vụ xã hội, tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội và hỗ trợ trực tiếp cho NKT; cải thiện chính sách, cải thiện thái độ công chúng, giảm thiểu rào cản của NKT; tăng cường năng lực quản lí, thực hiện và hoạt động hỗ trợ NKT ở các cấp. Hiện dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện văn kiện dự án trình Cơ quan thẩm quyền phê duyệt; dự kiến khởi động và triển khai thực hiện vào tháng 9/2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết: Quảng Trị là địa bàn chịu hậu quả chất độc hóa học rất nặng nề. Toàn tỉnh có số lượng NKT lớn với khoảng gần 17 nghìn người, trong đó có 15 nghìn NKT nặng và đặc biệt nặng, khoảng 8 nghìn người là nạn nhân chất độc da cam. Trong những năm qua, từ các nguồn lực của trung ương và nguồn lực của địa phương, tỉnh đã có những nỗ lực trong việc triển khai thực hiện tốt các hoạt động trợ giúp NKT, nạn nhân chất độc da cam; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về NKT; triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ NKT hòa nhập cộng đồng; vận động các nguồn tài trợ để trợ giúp cho NKT, nạn nhân chất độc da cam về vật chất lẫn tinh thần. Các chế độ trợ cấp xã hội cho các đối tượng trên được thực hiện công khai, minh bạch, đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng… 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao hướng đi và mục tiêu dự án “Hỗ trợ, nâng cao chất lượng sống người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” sẽ được thực hiện tại Quảng Trị nói riêng và 7 tỉnh thành khác nói chung. Đồng chí tin tưởng Quảng Trị sẽ triển khai hiệu quả các hợp phần của dự án dựa trên sự cam kết của chính quyền và các đơn vị trực tiếp tham gia dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Ngoại vụ làm cơ quan đầu mối, phối hợp với các Sở: Lao động – Thương binh & Xã hội, Y tế, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ NKT tỉnh phối hợp với NACCET và các tổ chức liên quan thống nhất hoạt động, hoàn thành các thủ tục theo quy định và phối hợp tổ chức lễ khởi động dự án trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của NACCET và sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương trong quá trình triển khai dự án.

Dịp này, đoàn công tác Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường đã có buổi làm việc với Sở Ngoại vụ để trao đổi, thống nhất một số nội dung liên quan đến dự án và đi thăm một số mô hình hỗ trợ người khuyết tật hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

 Hồng Hà  

 

Các tin khác