Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại tỉnh Quảng Trị

22:57, Thứ Tư, 24-6-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 24/6/2020, đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị. Tham dự buổi làm việc có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết: Trong những tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội thế giới, trong nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất thực hiện mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Tỉnh Quảng Trị đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản, giải pháp ứng phó một cách đồng bộ, vừa tổ chức phòng chống dịch hiệu quả, vừa giữ vững ổn định tình hình sản xuất và đời sống nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị sẽ tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển KT -XH trong trạng thái bình thường mới theo chủ trương của Chính phủ, đặc biệt là chủ trương về triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; cơ cấu là một cách thực chất để phục hồi phát triển kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân; tập trung phòng chống hạn và ứng phó biến đổi khí hậu; xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh, phục vụ người dân, doanh nghiệp, đồng thời tập trung rà soát , đánh giá việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch cho giai đoạn 2016 -2020 để có giải pháp phù hợp, quyết tâm đạt ở mức cao hơn, tạo không khí phấn khởi cũng như tiền đề vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quan tâm xem xét bố trí đủ số vốn còn thiếu so với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh; giao đủ kế hoạch vốn các dự án trong năm 2020 để tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm đưa vào khai thác, sử dụng; đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 tuyến đường kết nối trung tâm thành phố Đông Hà với Khu Kinh tế Đông Nam; quan tâm hỗ trợ và thúc đẩy thủ tục bổ sung khu công nghiệp Quảng Trị vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp Việt Nam và thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Quảng Trị của Liên danh các nhà đầu tư VSIP-Amata-Sumitomo trong tháng 8/2020; bổ sung Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị vào nhóm khu kinh tế ven biển ưu tiên tập trung đầu tư trong giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị Bộ trưởng quan tâm, xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay vào danh mục các khu kinh tế của cả nước giai đoạn 2020-2025; đề nghị Bộ trưởng ủng hộ, đề xuất Chính phủ hỗ trợ bổ sung cho tỉnh Quảng Trị tổ chức thực hiện xây dựng Mốc A11 tại đảo Cồn Cỏ từ năm 2021; chấp thuận hỗ hỗ trợ nguồn ngân sách trung ương để thực hiện đầu tư nâng cấp quốc lộ đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1 (Ngã tư Sòng) trong giai đoạn 2021-2025; bố trí vốn cho Quảng Trị đầu tư hoàn thiện dần cơ sở hạ tầng thương mại biên giới như Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu quốc tế La Lay, cửa khẩu phụ Tà Rùng và các chợ biên giới đã được phê duyệt quy hoạch; tham mưu Chính phủ hỗ trợ vốn đầu tư để nâng cấp các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đầu tư nâng cấp các dự án khu neo đậu tránh trú bão và kết hợp cảng cá Cồn Cỏ lên thành cấp vùng...

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị trong những năm qua. Bộ trưởng cho rằng về cơ bản Quảng Trị đã đạt được các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tuy nhiên một số chỉ tiêu chưa đạt; Quảng Trị hiện vẫn là tỉnh còn nhiều khó khăn, các chỉ số về phát triển kinh tế đều thấp hơn mức bình quân chung của khu vực; số lượng và quy mô doanh nghiệp nhỏ; một số chương trình, đề án trọng điểm triển khai chậm do thiếu nguồn lực... Nguyên nhân là do vị trí địa lý không thuận lợi, chưa có cảng, chưa có sân bay; xuất phát điểm của tỉnh thấp, kết cấu hạ tầng hạn chế, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được, tích lũy nội tại của địa phương và thu hút nguồn lực khó khăn. Từ thực tế đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới trước kết là phải tổ chức xây dựng quy hoạch chung của tỉnh theo tư duy mới, tầm nhìn dài hạn để nhận diện những cơ hội mới và thách thức đi kèm; phát triển dựa trên cái mà địa phương đang có. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng trong 5 năm tới Quảng Trị vẫn phải lấy nông nghiệp làm trọng tâm, vì vậy tỉnh phải cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, mang lại hiệu quả cao. Quảng Trị lựa chọn theo hướng phát triển năng lượng tái tạo là đúng, vì vậy cần định vị ngay trong nghị quyết đại hội đảng bộ đó là hướng phát triển của tỉnh để bổ sung quy hoạch tốt hơn, bền vững hơn, biến thách thức thành cơ hội phát triển. Bên cạnh đó, tỉnh cần tập trung đầu tư vào khu Kinh tế Đông Nam, đặc biệt là đầu tư hạ tầng, các trục kết nối, quỹ đất trong khu kinh tế để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Về phát triển du lịch, tỉnh Quảng Trị nên có trục giao thông quy mô lớn lớn nối đô thị Đông Hà với Khu Kinh tế Đông Nam và có thể nối dài đến Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng để khai thác du lịch biển và thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Tỉnh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã cho ý kiến đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh tại buổi làm việc, đồng thời cho biết những kiến nghị nào nằm trong phạm vi thẩm quyền của bộ, bộ trưởng sẽ quan tâm, hỗ trợ và đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh.

Bộ Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao tặng 200 triệu đồng cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh 

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao tặng 100 triệu đồng cho Hội LHPN tỉnh để mua con giống; tặng 200 triệu đồng cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh; tặng 1 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Trị để phát triển cây bắp lai. Công ty HACOM cũng đã trao tặng 1 tỷ đồng cho tỉnh để phát triển cây bắp lai.

Hồng Hà

Các tin khác