Họp Ban chỉ đạo Phòng chống COVID – 19 tỉnh Quảng Trị

1:35, Thứ Ba, 28-7-2020

(Web Quảng Trị) Sáng 27/7/2020, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống COVID – 19 tỉnh Quảng Trị nhằm nghe báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn và bàn biện pháp phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống COVID – 19 tỉnh cho biết, tình hình dịch bệnh COVID – 19 đang diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường và đặc biệt nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Sau hơn 3 tháng Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, ngày 26/7/2020 đến nay ghi nhận mới thêm 4 trường hợp dương tính với dịch bệnh COVID – 19 (3 trường hợp ở Đà Nẵng và 1 trường hợp ở Quảng Ngãi).

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản số 3364/UBND-VX triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID – 19. Trong đó yêu cầu cán bộ công chức, viên chức và nhân dân tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân tỉnh Quảng Trị tạm dừng các chuyến đi tới Đà Nẵng; đồng thời chủ động khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày; hạn chế tiếp xúc với người xung quanh; tránh tụ tập đông người…

Các ngành, địa phương, đơn vị dự họp cũng đã báo cáo tình hình triển khai các biện pháp phòng chống dịch cũng như những vướng mắc cần được chỉ đạo để thực hiện. 

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện tại ngành đang tập trung tổ chức ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp THPT, vì vậy, ngành Giáo dục và Đào tạo đề nghị ngành Y tế phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ để học sinh có điều kiện thi an toàn nhất, tốt nhất. Ngành sẽ rà soát số lượng các thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh đi tham quan ở Đà nẵng từ sau ngày 12/7 để báo cáo Ban chỉ đạo Phòng chống COVID – 19 tỉnh.

Các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng, Công an, quân đội đã chủ động khởi động lại các phương án kiểm soát người nhập cảnh, đặc biệt là việc tăng cường tuần tra, kiểm soát các đường mòn lối mở khu vực biên giới…

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao và hoan nghênh các ngành, địa phương đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. Để luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc các kịch bản đã xây dựng trong phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan.

Đối với những trường hợp người Quảng Trị đến Đà Nẵng từ ngày 12/7, cần chủ động khai báo y tế và cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc với người khác và không tụ tập đông người. Đồng thời tiến hành cách ly tập trung đối với những trường hợp từng đến các địa điểm liên quan các ca bệnh 418, 419 và 420 gồm: Trung tâm tiệc cưới For you Palace, quận Hải Châu từ 10h30p – 12h30p ngày 18/7/2020; Bệnh viện C Đà Nẵng: từ ngày 20 – 22/7; Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng: ngày 18/7 tại phòng 506, Khoa Nội hô hấp và ngày 23/7, tại phòng Hồi sức tích cực; Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng: từ ngày 14 – 16/7 và 20 – 21/7 tại căng tin bệnh viện, nhà thuốc bệnh viện và phòng 401, khu B; Những người đã sử dụng dịch vụ xe khách của nhà xe Thanh Hường: chuyến 3 giờ chiều 17/7, từ TP.Quảng Ngãi đi TP. Đà Nẵng; đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng lúc 6 giờ 30 sáng cùng ngày. Những người đi chuyến tàu 23 giờ ngày 21/7, số hiệu SE7 từ TP.Đà Nẵng đến TP.Quảng Ngãi. Chợ đầu mối Hoà Cường, 65 Lê Nổ, P.Hoà Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng, vào buổi sáng các ngày từ 8 – 12/7. Quán bún Cô Nở, đường Nguyễn Thuỵ, Quảng Ngãi, vào buổi sáng 18/7.  Dự tân gia tại hẻm 1, Nguyễn Thông, P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi ngày 19/7. Nhà văn hoá Lao động, đường Hùng Vương, tỉnh Quảng Ngãi từ 20 giờ - 21 giờ ngày 23/7.

Cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là việc khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng. Đối với đề xuất của các ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã có chỉ đạo cụ thể và đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, địa phương và người dân tiếp tục nổ lực để công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tiếp tục mang lại hiệu quả cao.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác