Hội nghị trực tuyến về công tác rà soát tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

5:1, Thứ Bảy, 1-8-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 31/7/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước về công tác rà soát tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết thời gian qua, các địa phương tích cực chuẩn bị cho kỳ thi THPT với nhiều hoạt động cụ thể. Bộ cũng đã về các địa phương kiểm tra công tác này.

Nhìn chung, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh nên giao về các địa phương chỉ đạo, không có sự phối hợp với các trường Đại học trên cả nước. Bộ GD&ĐT cũng đã chuẩn bị các tình huống trong tình hình dịch bệnh trong quá trình tổ chức thi. Tuy nhiên, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, theo dõi sát sao thông tin dịch bệnh để sát sao công tác chuẩn bị, đảm bảo kỳ thi an toàn về chuyên môn lẫn sức khỏe.

Bên cạnh đó, công tác bàn giao đề thi của Ban Chỉ đạo quốc gia cho 63 Hội đồng thi trên toàn quốc đã hoàn thành đầy đủ và an toàn tuyệt đối. Về kế hoạch công việc trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh đến việc chỉ đạo tổ chức rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Kỳ thi; nhất là việc bố trí các điểm thi; cơ sở vật chất, thiết bị… Chú trọng công tác lựa chọn cán bộ tham gia Kỳ thi (nhất là các khâu trọng yếu liên quan đến đề thi, bài thi, coi thi và chấm thi); xây dựng phương án dự phòng ứng phó với các tình huống bất thường trong chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi. 

Tại hội nghị, các địa phương cũng bày tỏ lo ngại trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp hiện nay. Do dịch bệnh phức tạp, Đà Nẵng và Quảng Nam kiến nghị Bộ GD&ĐT không tổ chức thi và đặc cách xét tốt nghiệp THPT cho học sinh hai địa phương này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các địa phương xây dựng kịch bản và phương án khả thi để sẵn sàng áp dụng nếu thiên tai, dịch bệnh xảy ra. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của các địa phương và trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét. Tuy nhiên, trước mắt, các địa phương tiếp tục công tác chuẩn bị kỹ cho kỳ thi, theo dõi sát tình hình để có những chỉ đạo sát sao tại địa phương. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 như: Phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi…

Tiến Nhất

Các tin khác