Triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

18:29, Thứ Bảy, 1-8-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 1/8/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu trên cả nước nhằm triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lê Thị Lan Hương.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới diễn biến hết sức phức tạp, có khả năng mạnh lên thành bão, nguy cơ xuất hiện mưa lớn trên diện rộng gây lũ lụt ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân. Để chủ động phòng chống, các địa phương đã ban hành các công điện, văn bản chỉ đạo triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Tại Quảng Trị, dự báo từ nay đến 3/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp nhiệt đới nên địa phương sẽ có mưa vừa đến mưa to, với lượng mưa phổ biến 100 – 170mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thiên tai, mưa bão để chuyển tải kịp thời đến người dân nắm bắt, phòng tránh. Rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho phù hợp với điều kiện, tình hình cụ thể của từng địa phương.

Sẵn sàng phương án huy động lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, hóa chất khử trùng, khẩu trang y tế cho các địa điểm sơ tán dân. Xây dựng phương án ứng phó với thiên tai tại các khu cách ly tập trung, các bệnh viện.

Tăng cường chủ động phương án kết nối, chỉ đạo trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó và thông tin về thiên tai giữa giữa Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp với các địa phương.

Quảng Trị hiện có 124 hồ chứa nước và 123 hồ thủy lợi với dung tích khoảng 260.106 m3. Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa thấp hơn lượng mưa trung bình nhiều năm nên dung tích các hồ hiện chỉ đạt gần 20% so với dung tích thiết kế.

Tổng số tàu thuyền trên địa bàn tỉnh trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 2.300 chiếc với gần 7.200 người đều đã nhận được thông tin về áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và có thông tin liên lạc thường xuyên. Trong đó có 48 tàu với 352 người đang hoạt động trên vùng biển xung quanh đảo Cồn Cỏ. Còn lại đều đã neo đậu an toàn tại các bến cảng.

Quảng Trị hiện còn gần 16.000 ha lúa vụ Hè Thu chưa đến thời kỳ thu hoạch, chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo nhiều nơi thu hoạch nhanh đối với diện tích lúa đã chín và theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị: các tỉnh, thành phố khu vực ảnh hưởng cần quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương về phòng chống áp thấp nhiệt đới; rà soát lại các phương án phòng chống, khắc phục tình trạng chủ quan, theo dõi sát sao diễn biến của áp thấp nhiệt đới; khẩn trương kiểm đếm kêu gọi tàu thuyền ở vùng nguy hiểm vào nơi trú tránh an toàn, kết hợp phòng chống dịch Covid – 19; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình hồ đập thủy lợi, nhà cửa, bảo vệ sản xuất vụ Hè Thu, các cơ sở dịch vụ du lịch biển; có các kế hoạch đảm bảo vật tư trang thiết bị, lực lượng chủ động ứng phó, di dời dân ở vùng xung yếu, nguy cơ cao đến nơi an toàn cũng như các tình huống có thể xảy ra.

Tiến Nhất

Các tin khác