Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID – 19 trên địa bàn tỉnh

18:27, Thứ Bảy, 1-8-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 1/8/2020, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có chuyến kiểm tra, khảo sát các chốt kiểm tra y tế bắt buộc đối với mọi công dân bên ngoài đi vào địa bàn Quảng Trị nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã đến kiểm tra tại chốt phía Nam của tỉnh tại huyện Hải Lăng đoạn trên Quốc lộ 1A. Đây là một trong năm điểm chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID – 19 tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh. Tổ công tác tại chốt luôn bảo đảm các lực lượng: Y tế, Công an tỉnh, Thanh tra giao thông, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh... thực hiện nhiệm vụ bắt đầu từ 6 giờ ngày 31/7, hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần.

Tại các điểm kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỏi thăm sức khỏe và thông báo tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp với những người tham gia giao thông đang khai báo y tế bắt buộc tại chốt; động viên cán bộ làm nhiệm vụ tại các chốt nỗ lực vượt qua khó khăn, vì sự an toàn sức khỏe của nhân dân; đề nghị chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện về mọi mặt để các tổ công tác hoàn thành nhiệm vụ. Nhất là cần phải có đầy đủ xe chuyên dụng, dụng cụ y tế để khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm phải được kịp thời đưa đến các địa điểm y tế như quy định của tỉnh.

Tổ công tác có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đo thân nhiệt, việc đeo khẩu trang, khai báo y tế và các quy định phòng dịch đối với người và phương tiện khi tham gia giao thông. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID – 19. Chỉ sau một ngày hoạt động chốt đã thực hiện hơn 300 lượt kiểm tra phương tiện tham gia giao thông và hơn một nghìn người dân làm thủ tục khai báo y tế, qua đó chưa phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

 

Trước tình hình dịch COVID – 19 diễn ra ngày càng phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chỉ đạo ngành y tế thực hiện xét nghiệm nhanh tất cả 14.000 người từ Đà Nẵng trở về để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Không được chủ quan, lơ là, khẩn trương, nhanh chóng tăng cường phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe nhân dân là vấn đề quan tâm hàng đầu vào lúc này.

Sở Y tế chuẩn bị phương tiện, lực lượng, dụng cụ, bảo đảm cung cấp kít xét nghiệm nhanh cho các địa phương, có thông báo cụ thể thời gian, địa điểm xét nghiệm tại các địa phương để người dân được biết; mua thêm phương tiện máy thở, kít xét nghiệm nhanh phục vụ kịp thời công việc xét nghiệm nhanh. Tuy nhiên cần tuyệt đối tuân thủ mua sắm các dụng cụ máy móc y tế đúng giá quy định của Nhà nước, tránh lãng phí.   

Nhằm ngăn chặn hạn chế dịch bệnh gây ra, lãnh đạo tỉnh tiếp tục khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19 như đeo khẩu trang khi ra đường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không tập trung quá 20 người… Đề nghị bắt đầu từ 18 giờ ngày 1/8 tạm dừng các cơ sở kinh doanh massage, quán bar, karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết; không tổ chức học thêm, dạy thêm; khuyến cáo các hội nghị tổ chức bằng hình thức trực tuyến, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để trao đổi, xử lý công việc cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã kịp thời khoanh vùng, kiểm soát, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm những người đi du lịch ở Đà Nẵng từ 1/7 đến nay và đã đến các vùng có nguy cơ lây lan nằm trong thông báo của Bộ Y tế; khuyến cáo người về từ Đà Nẵng tự cách ly ở nhà

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác