Huy động mọi nguồn lực để tập trung cứu hộ cứu nạn trên biển

2:56, Chủ Nhật, 11-10-2020

(Web Quảng Trị) Ngay sau cuộc họp khẩn do thiếu tướng Trần Văn Sơn, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc Phòng chủ trì đêm qua 9/10, tất cả các lực lượng, phương tiện đã được huy động đến Trung tâm chỉ huy dã chiến ngay bờ biển Cửa Việt để tập trung ứng cứu 8 thuyền viên tàu Vietship 01 đang gặp nạn trên biển.

Có mặt tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các lực lượng tiếp tục bàn, lựa chọn các phương án tối ưu để cứu nạn. Tuy nhiên,  thời điểm 9h sáng ngày 10/10, thuỷ triều đang lên, sóng lớn, các phương tiện tàu thuyền lớn nhỏ của các đơn vị sẵn sàng cứu nạn vẫn chưa thể ra biển.

Trực tiếp gặp mặt, biểu dương và đánh giá cao tinh thần vượt khó cứu người của nhóm ngư dân và các lực lượng tham gia cứu nạn, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, ngày hôm nay là khoảng thời gian tốt nhất để cứu 8 thuyền viên bị nạn trên tàu Vietship 01, vì vậy, rất mong các chuyên gia, các lực lượng cố gắng nổ lực hơn nữa, chạy đua với thời gian, hoàn thành việc cứu người trong thời sớm nhất, an toàn nhất.

Triển khai thực hiện, Nhóm chuyên gia cứu nạn gồm 4 người do ông Nguyễn Đức Bằng ở Cửa Việt dùng ghe máy tiếp cận tàu bị nạn cứu người. Phải đến lần thứ 2 quay lại, ghe máy cứu nạn mới đến gần tàu Vietship 01 quăng dây sang tàu để kéo người nhưng do sóng quá lớn, nước xiết, ghe máy cứu nạn bị chìm. Toàn bộ 4 người trên ghe cứu nạn bị rơi xuống biển, sau đó bơi và bám được lên tàu Vietship 01. Nắm tình hình trên tàu, ông Nguyễn Đức Bằng bơi vào bờ và cho biết 8 thuyền viên của tàu Vietship 01 vẫn còn sống, nhưng tiếp cận tàu để cứu những người quá khó.

Sau thất bại trong lần cứu nạn sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng các tướng lĩnh, thủ trưởng các đơn vị tham gia cứu nạn đã hội ý và thống nhất điều tàu lớn của Cục Hàng Hải trực vùng ngoài khơi để đón lõng, cứu người kịp thời nếu không may có người trôi ra xa; dùng ghe máy cùng 3 người mang theo thực phẩm, phao, dây cứu hộ kéo người bị nạn vào bờ và dùng xuồng cứu sinh cao su để bắn dây, tiếp cận tàu cứu người; sử dụng trực thăng thả dây cứu người.

Sau khi thống nhất phương án và chờ các phương tiện ứng cứu, ghe cứu hộ cùng 3 người đã ra khơi cứu được 2 người bị lật thuyền cứu nạn buổi sáng là Võ Công Sanh và Phan Xuân Đức.

Đến thời điểm 17h, Ghe cứu nạn thứ 2 lại tiếp tục ra tiếp cận cứu người, tuy nhiên không thành công.

17h40 chiều cùng ngày, máy bay trực thăng vào đến vị trí tàu bị nạn thả đường sữa, đồ ăn nước uống, phao cứu sinh xuống tàu, thả dây cố định tàu bị nạn với đất liền. Mặc dù đã triển khai nhiều phương án cứu nạn nhưng đến 20h cùng ngày, vẫn còn 9 người đang mắc kẹt trên tàu Vietship 01.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang cùng các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, các tướng lĩnh Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, các lực lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục bàn và thống nhất phương án cứu người vào bờ.

Khó khăn hiện nay là trong số 9 người bị nạn, có 1 người gãy xương sườn, 1 người gãy chân và 1 ngư dân ra cứu hộ đang phải bám vào trụ tàu bị sóng đánh liên tục khiến sức khoẻ yếu dần.

Sau khi bàn bạc, ban chỉ huy trung tâm cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thống nhất tiếp tục xin ý kiến của lãnh đạo trung ương cho trực thăng trở lại để thực hiện các chuyến bay phục vụ cứu nạn.

Ban chỉ huy cứu nạn xác định mọi công tác cứu hộ phải khẩn trương trong đêm nay và sáng mai bởi trong chiều và tối mai có khả năng gió sẽ giật cấp 6-7 khu vực miền Trung, gây khó khăn hơn cho công tác cứu nạn.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác