Khen thưởng các ngư dân, lực lượng chức năng tham gia cứu hộ tàu Vietship 01

12:29, Thứ Hai, 12-10-2020

(Web Quảng Trị) Sáng 12/10/2020, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) diễn ra lễ tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cứu hộ cứu nạn trên biển đặc biệt là tàu Vietship 01. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đánh giá cao những nỗ lực, sự cố gắng của đông đảo người dân, các đơn vị trong quá trình cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân bị gặp nạn do đợt mưa lũ. Đồng thời, biểu dương tinh thần quả cảm, xả thân của các ngư dân, các tổ tự quản tàu thuyền... đã quên mình để cứu hộ các thành viên mắc kẹt trên tàu Vietship 01 từ ngày 8-11/10.

Biểu dương những nỗ lực trong quá trình cứu hộ, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 16 cá nhân; UBND huyện Gio Linh trao tặng giấy khen cho 8 tập thể và 16 cá nhân.

Trước đó, chiều 11/10, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành khen thưởng đột xuất cho 3 tập thể và 12 cá nhân của các tổ tự quản tàu thuyền an toàn đã tham gia tích cực cùng với lực lượng chức năng trong công tác cứu người bị nạn trên biển...

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Trong những ngày qua mưa lũ đã gây thiệt hại rất lớn đến người và của. Đặc biệt có 6 tàu cá bị nạn trên vùng biển Quảng Trị. Riêng đối với những các thuyền viên bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01, tỉnh đã tập trung mọi nguồn nhân lực, vật lực và phương án để triển khai cứu hộ. Mưa lớn kéo dài, sóng to, gió lớn, con tàu bị gặp nạn ở vị trí nguy hiểm nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm và sự đồng sức, đồng lòng của chính quyền địa phương cùng người dân, cùng sự hỗ trợ của Trung ương chúng tôi đã cứu hộ thành công các thuyền viên trên tàu. Hiện nay, tình hình mưa lũ vẫn đang diễn biến rất phức tạp tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiếp tục triển khai lực lượng hỗ trợ người dân...

Tàu Vietship 01 gặp nạn từ 3 giờ sáng ngày 8/10 tại vị trí cách cảng Cửa Việt 400m, trên tàu có 12 thuyền viên. Trong suốt những ngày qua, các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều phương án và cứu được 4 thuyền viên. Tuy nhiên vẫn còn có 7 thuyền viên và 1 ngư dân đang bị kẹt lại.

Đến sáng 10/10, một thuyền cứu hộ với 4 thành viên trong khi tiếp cận để cứu hộ tàu Vietship 01 thì bị sóng đánh chìm. Có 3 thành viên trong đội cứu hộ bơi được vào tàu Vietship 01, còn 1 người rơi xuống biển và được cứu kịp thời. Tuy nhiên, sự việc này đã khiến số người mắc kẹt trên tàu Vietship 01 lên đến 11 người. Đến chiều 10/10, các lực lượng cứu thêm được 2 người trên tàu Vietship 01, vẫn còn 9 người mắc kẹt trên tàu.

Trước tình hình trên, sáng 11/10, các lực lượng chức năng đã tiến hành triển khai dùng máy bay trực thăng cứu hộ của Binh đoàn 18, Bộ Quốc phòng và lực lượng đặc công nước của Lữ đoàn 126 của Quân chủng Hải quân, phối hợp với ngư dân để ứng cứu. Đến 9 giờ 30 phút, đã cứu thành công 8 người mắc kẹt trên tàu, thi thể 1 người mất tích đã được tìm thấy.

Tiến Nhất

Các tin khác