Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ

18:15, Thứ Hai, 12-10-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 12/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 12/CĐ-UBND điện Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phố về tiếp tục triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ.

Nội dung Công điện như sau:

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu thành bão số 6, không khí lạnh kết hợp với dãi hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ và trường gió đông trên cao, trong 12 h qua khu vực tỉnh có mưa to đến rất to, thượng nguồn sông Thạch Hãn nhiều nơi mưa rất to, lũ trên các sông đều lên trở lại. Đặc biệt, sông Thạch Hãn, sông Ô Lâu và sông Sêpôn lũ lên rất nhanh.

Dự báo, trong 6 – 12 h tới, lũ trên các sông tiếp tục lên nhanh, sông Thạch Hãn tại thị xã Quảng Trị có khả năng đạt 7,4 m (vượt lũ lịch sử năm 1999 là 0,11 m); trên sông Ô Lâu tại Hải Tân là 3,8 m, trên báo động 3 là 0,3 m.

Hiện nay, tình hình ngập lụt, diễn biến của mưa lũ và các tình thế thời tiết nguy hiểm khác rất phức tạp. Đặc biệt là áp thấp nhiệt đới trên biển đông có thể mạnh lên thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Rút kinh nghiệm trong công tác ứng phó với các đợt mưa lũ vừa qua và chủ động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị địa phương triển khai nhanh chóng, có hiệu quả các công việc sau: 

Các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công điện số 11/CĐ-UBND ngày 10/10/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về tiếp tục triển khai các phương án ứng phó và chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của các lực lượng chức năng, không chủ quan lơ là trong công tác phòng, tránh thiên tai để tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc. Triển khai nhanh chóng, quyết liệt các phương án kế hoạch theo cấp báo động lũ trong đó lưu ý sơ tán dân các vùng ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất phải khẩn trương kịp thời thực hiện xong trước 15 h ngày 12/10/2020 nhằm đảm bảo an toàn tính mạng; đồng thời bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc y tế… tại các điểm sơ tán dân đến; trong tất cả các trường hợp phải đảm bảo người dân có nơi cư trú tạm thời; không để người dân bị đói, rét. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động ứng phó; cử người canh gác hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu, chảy xiết. Thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”.

Sở Nông nghiệp & PTNT tiếp tục chỉ đạo Công ty TNHH MTV quản lý, khác thác công trình thủy lợi Quảng Trị và các địa phương chủ động rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo ao toàn hồ đập thủy điện, kể cả các hồ đập do người dân tự đắp để đảm bảo an toàn công trình và tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du.

Sở Công thương chỉ đạo các chủ đập thủy điện thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa, phương án bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời thông báo cho chính quyền và Nhân dân vùng hạ du được biết để chủ động phòng tránh.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Cục quản lý đường bộ 2 chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, kịp thời hỗ trợ các địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính.

Các đơn vị: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy (BCH) Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn tham gia hỗ trợ Nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, Cảng hàng vụ Quảng Trị và UBND các huyện ven biển tiếp tục triển khai quyết liệt việc nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Tăng cường kiểm tra, theo dõi, kiểm đếm, quản lý, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền vào các nơi trú ẩn an toàn và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện, tàu thuyền để xử lý các tình huống xảy ra.

Đài Khí tượng Thủy văn tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ, thường xuyên cập nhật, thông tin để Nhân dân chủ động phòng tránh.

Các sở ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để chủ động khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị và cơ quan thông tin đại chúng đóng trên địa bàn tăng thời lượng phát sóng; thường xuyên thông báo diễn biến mưa lũ; làm tốt công tác thông tin truyền thông để các đơn vị, địa phương và Nhân dân chủ động phòng tránh.

Văn phòng Ban chỉ đạo PCTT và TKCN tỉnh tổ chức thường trực theo dõi tổng hợp diễn biến mưa lũ, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp cụ thể để ứng phó với mưa lũ; đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền.

Hồng Hà 

Các tin khác