Khai mạc đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII

15:34, Thứ Năm, 15-10-2020

(Web Quảng Trị) Sáng 15/10/2020, tại thành phố Đông Hà, Đảng bộ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã dự và chỉ đạo đại hội.

Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị; đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 4; các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ; đại diện bà mẹ Việt Nam anh hùng; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 345 đại biểu đại diện cho 47 ngàn đảng viên trong toàn đảng bộ.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng nhấn mạnh: “Khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà là quê hương có bước phát triển đột phá, mạnh mẽ hơn về kinh tế xã - hội, để Quảng Trị không chỉ được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, anh hùng trong kháng chiến, là “địa chỉ đỏ” trong hành trình tri ân, về nguồn của cả nước; mà còn phải là một địa phương có những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nổi bật, vững bền hơn nữa. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị trong nhiệm kỳ này là phải phát huy truyền thống hào hùng của quê hương, khát vọng phát triển, tranh thủ mọi thời cơ, cơ hội mới, khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém; luôn nêu cao quyết tâm chính trị, đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động; tất cả mọi hoạt động phải vì sự ổn định và phát triển của quê hương Quảng Trị, để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương. Đó là trọng trách lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà mà trước hết là đối với những đại biểu chính thức tham dự Đại hội hôm nay. Chính vì vậy, mỗi đại biểu cần ý thức sâu sắc trách nhiệm chính trị trước Đảng bộ và Nhân dân, đoàn kết nhất trí, phát huy trí tuệ, bản lĩnh chính trị, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ quan trọng của Đại hội…”

Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVI nhiệm kỳ 2015 – 2020 do đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày tại đại hội nêu rõ: 5 năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, điều kiện nguồn lực của tỉnh chưa đáp ứng với nhu cầu phát triển, thiên tai, dịch bệnh, sự cố môi trường biển đã tác động trực tiếp và ảnh hưởng lớn đến quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI và đời sống nhân dân trong tỉnh. Song với khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Trị đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương, đoàn kết đổi mới sáng tạo, nổ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI, đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật là cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, công nghiệp năng lượng và chế biến nông sản, dịch vụ và kinh tế biển được quan tâm phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 7,16%, cao hơn bình quân chung của cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 55,4 triệu đồng, tăng 1,6 lần so với năm 2015 (đứng thứ 2 trong các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và thứ 37 của cả nước). Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút được nhiều dự án đầu tư (số dự án được cấp phép đầu tư tăng gấp 2,2 lần, và tổng vốn đăng ký tăng 4,5 lần so với nhiệm kỳ trước), nhất là các dự án năng lượng tái tạo được đầu tư với tổng công suất 377 MW, tăng 3,7 lần so với đầu nhiệm kỳ. Chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được tập trung chỉ đạo, tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới 56,4%, cao hơn bình quân cả nước. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật đô thị; diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc.

Văn hóa - xã hội, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục, y tế được nâng lên, truyền thống và bản sắc văn hóa, lịch sử được gìn giữ và phát huy; thực hiện tốt chính sách đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Điều đáng trân trọng là trong điều kiện tỉnh còn khó khăn, nhưng đã huy động nhiều nguồn lực chăm lo khá tốt các lĩnh vực xã hội, đầu tư xây dựng, nâng cấp, tôn tạo các nghĩa trang liệt sỹ, các công trình tri ân và chăm sóc người có công với cách mạng; một số chỉ tiêu luôn nằm ở tốp đầu của cả nước, nhất là có 100% số xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 15,43% xuống còn 6,43%, giảm bình quân 1,77%/năm, đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ, quyết liệt, có nhiều cách làm mới, sáng tạo và hiệu quả. Tổ chức bộ máy của Đảng và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị tiếp tục được sắp xếp, kiện toàn, hoạt động ngày càng đổi mới, hiệu quả..

Nhiệm kỳ 2020- 2025, tỉnh Quảng Trị đề ra 5 quan điểm và định hướng, đặc biệt nhấn mạnh việc khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động bền vững, hiệu quả; ưu tiên tập trung đầu tư phát triển một số ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế nổi trội để tạo đột phá; xây dựng một số vùng kinh tế động lực trở thành cực tăng trưởng thúc đẩy và lan tỏa đối với nền kinh tế của tỉnh; Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, có tâm huyết, khát vọng xây dựng quê hương phát triển.

Về định hướng đột phá chiến lược cho giai đoạn tới, Đảng bộ tỉnh Quảng Trị xác định dựa trên 3 trụ cột chính, đó là: công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ - du lịch; trong đó nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế, công nghiệp năng lượng là lĩnh vực đột phá cho sự phát triển, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Mục tiêu đến năm 2030, Quảng Trị nằm trong nhóm 30 tỉnh thuộc nhóm đầu của cả nước.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đề nghị Đảng bộ tỉnh Quảng Trị tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống để xây dựng, phát triển tỉnh nhà. Trong đó, cần tập trung ưu tiên đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm: Khu kinh tế Đông Nam, khu công nghiệp đô thị dịch vụ VSIP8, cảng nước sâu Mỹ Thủy, trục giao thông ven biển và các công trình giao thông quan trọng kết nối các khu công nghiệp, Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo, Khu kinh tế Cửa khẩu La Lay, Khu đô thị du lịch biển Cửa Việt - Cửa Tùng - đảo Cồn cỏ, để phát triển theo trục hành lang kinh tế Đông - Tây; hoàn thành quy hoạch phát triển đô thị, ưu tiên đầu tư phát triển thành phố Đông Hà, mở rộng không gian kinh tế theo hướng biển, đưa Đông Hà trở thành khu đô thị trung tâm, có tính lan tỏa, kết nối với các khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh nhà. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

Phát triển toàn diện nông, lâm, thuỷ sản, gắn với xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuổi giá trị, ưu tiên phát triển nông nghiệp hữa cơ, nông nghiệp công nghệ cao, gắn với công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ. Đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án phát triển ngư nghiệp, lâm nghiệp. Chú trọng nâng cao giá trị rừng, gắn với bảo vệ và phát triển rừng; khai thác đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá, gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước.

Đầu tư phát triển đồng bộ thương mại, du lịch, dịch vụ. Chú ý bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, các di tích lịch sử cách mạng, các công trình văn hóa- tâm linh, gắn với phát triển du lịch. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hết sức quan tâm, giữ gìn và tăng cường đoàn kết nội bộ, trước hết trong đội ngũ cán bộ chủ chốt, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ tỉnh ủy. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...Từ đó, tạo đồng thuận cao hơn nữa trong nhân dân, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ ý chí, khát vọng phát triển tỉnh nhà. Tập trung thực hiện tốt việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI tiếp tục làm việc đến hết ngày 16/10/2020.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác