Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục triển khai phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

23:55, Thứ Sáu, 16-10-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 16/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND điện Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phố về tiếp tục triển khai phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Nội dung Công điện như sau:

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, dự báo từ hôm nay (16/10) đến ngày 21/10 trên địa bản tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to, cường độ mưa phổ biến từ 70-150 mm/24 giờ, có nơi trên 200 mm/24 giờ. Các sông trên địa bản tỉnh tiếp tục xuất hiện một đợt lũ với mực nước có khả lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3.

Hiện nay, lũ trên sông Bến Hải và sông Hiếu đang lên nhanh, trong 6-12 giờ tới, lũ trên các sông tiếp tục lên và dao động ở mức cao; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các huyện Hướng Hóa, Đakrông và phía Tây các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng. Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng nghiêm trọng trở lại tại vùng thấp trũng, đồng bằng của các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng và ngập úng đô thị tại thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương triển tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 12/CĐ-CT ngày 12/10/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ và tổ chức rà soát, rút kinh nghiệm trong đợt mưa lũ vừa qua để tiếp tục triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ đảm bảo chủ động, kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Khẩn trương triển khai công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa, lũ; đặc biệt tập trung cho công tác cứu hộ, sơ tán dân cư vùng nguy hiểm, bị cô lập đến nơi an toàn.

Tổ chức chi viện lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, nước uống, tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm người bị mất tích, thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại.

Tổ chức kiểm tra, canh gác, hướng dẫn giao thông tại các bến đò dọc, đò ngang, các ngầm qua sông suối để tránh xảy ra các trường hợp thiệt hại về người do bất cẩn. Sẵn sàng chuẩn bị phương án "4 tại chỗ" để chủ động triển khai khi cần thiết.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi, kiểm đếm, quản lý không cho tàu thuyền ra khơi và kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tại các khu neo đậu, nhất là khu vực neo đậu quanh đảo Cồn Cỏ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương chỉ đạo các chủ đập thủy lợi, thủy điện theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và tình hình ngập lũ vùng hạ du các hồ chứa, đặc biệt là hồ chứa nước lớn để điều tiết một cách hợp lý, đúng quy trình được phê duyệt, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tiếp tục triển khai công tác ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn theo đề nghị của các địa phương.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế để cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên.

Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phụ trách địa bàn tiếp tục về cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

 Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị và các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật thông tin, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lớn để các cấp chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh.

Văn phỏng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức theo dõi, tổng hợp diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ; báo cáo và tham mưu kịp thời để UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách có thể xảy ra.

(BTV)

Các tin khác