Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra tình hình mưa lũ, sạt lở đất

14:20, Thứ Bảy, 17-10-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 17/10/2020, trước diễn biến mưa lớn quay trở lại, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ, thăm tặng quà người dân sơ tán tránh lũ tại một số nơi trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn trong những ngày gần đây khiến một số nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng ngập cục bộ như: Đoạn Đường 75 từ xã Gio An, huyện Gio Linh lên Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; ngã ba Cùa và Quốc lộ 9 thuộc địa bàn huyện Cam Lộ; đường Trần Hưng Đạo đoạn chợ Đông Hà; đường Lê Lợi và khu vực quanh Trường THCS Phan Đình Phùng, thành phố Đông Hà… bị ngập nặng. Ngày 15/10 học sinh một số nơi trên địa bàn tỉnh bắt đầu trở lại trường học sau thời gian nghỉ học tránh lũ thì đến chiều 16/10 đã tiếp tục nghỉ học vì mưa lũ.

Tại huyện Hải Lăng, ngày 15/10 tình trạng ngập lụt ở vùng thấp trũng giảm mạnh từ 1,5 – 1,6 m so với đỉnh lũ ngày 13/10. Nhiều tuyến đường giao thông như: ĐT 582, ĐT 582B, đường liên xã Xuân – Quy – Vĩnh; Sơn – Tân – Hòa vừa được lưu thông trở lại để vận chuyển hàng hóa hỗ trợ người dân vùng ngập lụt thì đến ngày 16/10 mưa lớn xảy ra khiến nước bắt đầu lên trở lại. Một số địa bàn vùng trũng như Hải Hòa, Hải Phong, Hải Định… nước lũ lên cao hơn so với thời điểm ngày 15/10 khoảng 10 cm.

 

Đây là lần thứ 4 trong vòng 10 ngày qua, nhiều hộ dân tại các vùng thấp, trũng ven sông Hiếu, huyện Cam Lộ phải tiến hành di dời do mưa lũ kéo dài và diễn biến phức tạp. Tại các xã Cam Tuyền, Cam Thủy, Cam Hiếu, nơi chịu thiệt hại nặng nề bởi đợt lũ trước, mực nước lên nhanh khiến nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt. Chính quyền địa phương đã cơ bản hoàn thành việc di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời triển khai các biện pháp ứng phó “4 tại chỗ” nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân.

 

Hiện nay, mực nước trên các sông ở tỉnh Quảng Trị vẫn đang lên; trong đó trên các sông Thạch Hãn, sông Hiếu, mực nước đã trên báo động 3 và vẫn tiếp tục lên. Dự báo chiều và tối 17/10, lũ trên sông Thạch Hãn và sông Hiếu lần lượt đạt xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử năm 1999 và vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1983. Nguyên nhân là do trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã và đang có mưa to đến rất to. Đến trưa 17/10, mưa lũ đã gây ngập lụt trên diện rộng ở thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các huyện vùng trũng thấp như: Triệu Phong, Cam Lộ, Hải Lăng, Triệu Phong. Đây là đợt lũ lớn thứ 3 trong vòng 10 ngày qua ở tỉnh Quảng Trị. Trước đó, từ ngày 7-10/10 và 12-13/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị liên tiếp xảy ra 2 trận lũ lớn; lũ trên sông Hiếu trên báo động 3 và vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1983. Tương tự, lũ trên sông Thạch Hãn cũng trên báo động 3 và xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử năm 1999. Lũ lụt kéo dài khiến hơn 43.500 hộ với trên 134.000 người Quảng Trị bị ảnh hưởng. Tỉnh đã triển khai sơ tán trên 8.500 hộ với gần 26.000 người đến khu vực an toàn. Mưa lũ cũng đã làm 17 người chết, 3 người mất tích, 11 người bị thương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, tỉnh đã có công điện khẩn về các địa phương chủ động triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn; chỉ đạo kích hoạt tất cả các hệ thống phát thanh ở vùng nông thôn để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, không được chủ quan trước mưa lũ.

 

Nhiệm vụ quan trọng nhất là tập trung cứu người. Để đảm bảo tính mạng của nhân dân, tỉnh đã huy động tối đa các lực lượng di dời người dân ở những vùng thấp trũng, ngập lụt, sạt lở, vùng có nguy cơ cao về nơi an toàn; hỗ trợ thuốc men, lương thực, thực phẩm không để bà con đói rét.

Tiến Nhất

Các tin khác