CÔNG ĐIỆN KHẨN: Triển khai ứng cứu và chủ động phòng chống sạt lở đất do mưa lũ

12:44, Chủ Nhật, 18-10-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 18/10/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công điện khẩn số 14/CĐ-UBND về triển khai ứng cứu và chủ động phòng tránh sạt lở đất do mưa lũ.

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có lượng mưa rất lớn với cường suất cao, trên diện rộng trong thời gian ngắn, lũ ở hầu hết các sông lên rất nhanh, tiếp tục gây ngập lụt ở hầu hết các địa phương trong toàn tỉnh. Đặc biệt đã xuất hiện đỉnh lũ vượt lịch sử tại tất cả các lưu vực sông, gây thiệt hại lớn về người và tài sản

Theo dự báo, mưa lớn còn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới, nguy cơ ngập úng sâu, kéo dài trên diện rộng tại các vùng thấp trũng là rất cao. Đặc biệt hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại địa bàn các huyện Hướng Hóa, Đakrông.

Để chủ động phòng ngừa hiệu quả và triển khai ứng phó với tình trạng sạt lở đất, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai Công điện khẩn số 13/CĐ-UBND ngày 16/10/2020 của UBND tỉnh về triển khai các phương án ứng phó với ATNĐ và mưa lũ.

Các đơn vị, địa phương kịp thời rà soát, huy động lực lượng tại chỗ di dời khẩn cấp các hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở đất; tuyên truyền, vận động những hộ dân ở khu vực nguy hiểm chủ động di dời đến nơi an toàn, không được chủ quan, lơ là, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng; Có giải pháp khắc phục tạm thời tại các khu vực xung yếu bị sạt lở; Lập hàng rào, biển báo đảm bảo an toàn tại các khu vực có nguy cơ sạt lở; Tiếp tục huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm và bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân phải di dời, không để người dân bị đói rét.

Công an tỉnh phối hợp với các địa phương bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đặc biệt là tại khu vực sạt lở, tuyến giao thông bị chia cắt do sạt lở; Bố trí lực lượng, phương tiện tại các địa  bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời hậu quả.

Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập tổ công tác chỉ huy tại hiện trường để phối hợp với các lực lượng khác kịp thời tiếp cận, triển khai cứu nạn tại các điểm sạt lở ở Km17 tuyến Hồ Chí Minh Tây từ Khe Sanh đi Hướng Hóa và ở xã Húc, huyện Hướng Hóa.

Chủ trì, phối hợp với các lực lượng đóng trên địa bàn tuyến biên giới, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ triển khai ứng cứu, tìm kiếm người mất tích, bị nạn, đồng thời hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Sở GT-VT phối hợp với Cục Quản lý đường bộ 2 kịp thời huy động phương tiện, lực lượng, vật tư để khắc phục hậu quả, khôi phục các tuyến giao thông, nhất là tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1, Quốc lộ 9 và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Sở TT&TT chỉ đạo các đơn vị viễn thông có phương án đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn. Sở Y tế  chuẩn bị phương án sẵn sàng phương tiện, dụng cụ, thuốc chữa bệnh, đội ngũ y bác sĩ đảm bảo đáp ứng yêu cầu cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường và khi có yêu cầu khẩn cấp khác.

Cấp ủy, chính quyền địa phương, đoàn thể các cấp thương xuyên bám sát địa bàn, theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình sạt lở đất; tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện sẵn có ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

BTV

Các tin khác