Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Quảng Trị

8:14, Thứ Hai, 19-10-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 18/10/2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với tình hình mưa lũ của địa phương.

Cùng đi với Phó Thủ tướng có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Quân khu 4. Về phía lãnh đạo tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

Phó Thủ tướng đã trực tiếp thị sát, thăm hỏi, động viên bà con nhân dân tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Tiếp đó đoàn di chuyển về trụ sở UBND huyện Cam Lộ làm việc với lãnh đạo tỉnh và huyện Cam Lộ.

 

Báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác về tình hình ảnh hưởng do mưa lũ trên địa bàn tỉnh từ ngày 6/10/2020 đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, đợt mưa lũ đặc biệt lớn vừa qua đã gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của Nhân dân.Theo thống kê có 24 người chết, 27 người chưa tìm thấy, 12 người bị thương. Toàn tỉnh có 41.878 hộ với 148.022 nhân khẩu bị ngập lụt, trong đó đã tiến hành sơ tán 8.212 hộ với 24.524 nhân khẩu đến nơi an toàn. Về thiệt hại nông nghiệp, có 2.886 con gia súc, 471.500 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi, hàng ngàn diện tích hoa màu bị thiệt hại. Nhiều tuyến giao thông huyết mạch, công trình thủy lợi quan trọng đã bị sạt lở, hư hỏng nặng. Ước tính sơ bộ mưa lũ gây thiệt hại khoảng 12.000 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân xã Thanh An, huyện Cam Lộ 

Các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực trong công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, khắc phuc hậu quả thiên tai, tiếp ứng lương thực và cứu trợ cho tất cả người dân, vùng cô lập xa thì có mì gói, còn vùng gần tập trung thì huy động hội phụ nữ và các đoàn thể nấu ăn đưa đến. Cùng với đó hỗ trợ y tế, giúp người bị thương, cứu trợ người mất tích. Hiện tỉnh cũng đã chỉ đạo thành lập trạm chỉ huy tiền phương tại Khe Sanh để chỉ đạo xử lý các tình huống ứng cứu khẩn cấp. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến người dân của miền Trung nói chung, đặc biệt của Quảng Trị, gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình những người chết và mất tích. Thủ tướng mong các địa phương phối hợp với các lực lượng tập trung sớm khắc phục, ứng phó với thiên tai, giải thiểu thiệt hại về người, tài sản của người dân và Nhà nước.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh những ngày qua, tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, khó lường. Lượng mưa rất lớn tập trung trong thời gian ngắn đã gây ra những vụ sạt lở đất, lũ quét, lũ ống tại khu vực miền núi, úng lụt nghiêm trọng ở vùng đồng bằng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho nhân dân. Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung tìm kiếm những cán bộ, chiến sĩ bị mất tích trong vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế quốc phòng 337, ở  xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa; cũng như những người dân còn mất tích trong các vụ sạt lở đất, cứu chữa những người bị thương.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ; Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải… cùng các địa phương tập trung lực lượng thực hiện phương châm 4 tại chỗ, tiếp cận nơi có người mất tích, bị nạn trong thời gian nhanh nhất. Bộ Giao thông vận tải huy động nhân lực, phương tiện, thiết bị để khai thông các tuyến đường, đưa lực lượng và phương tiện vào hiện trường nhanh nhất; đáp ứng yêu cầu của các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn.

Các địa phương, trong đó có Quảng Trị, phải rà soát khu vực nguy hiểm, tập trung quyết liệt để di dời người dân, hỗ trợ kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men không để ai bị đói, rét, bị bệnh. Chính quyền địa phương cần tiếp tục chăm lo, thăm hỏi người dân, nhất gia đình có người thiệt mạng, người bị thương do thiên tai. Hỗ trợ kịp thời, không để hộ dân nào khó khăn về lương thực, thực phẩm, ước uống cho người dân, bảo đảm vệ sinh an toàn, không để dịch bệnh xảy ra.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ NN&PTNT tổng hợp tất cả nhu cầu của các địa phương, đặc biệt Quảng Trị bị thiệt hại nặng, báo cáo Thủ tướng có kế hoạch hỗ trợ trước mắt và lâu dài về lương thực và cả cơ sở hạ tầng. Các cơ quan truyền thông thông tin kịp thời đến người dân và cơ quan chức năng để có giải pháp ứng phó. Các lực lượng địa phương chủ động với phương châm “4 tại chỗ” phối hợp với lực lượng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, Công an, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải… huy động lực lượng đáp ứng yêu cầu tìm kiếm cứu nạn, chuẩn bị các phương án chủ động ứng phó mọi tình huống xảy ra trong thời gian tới, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân và nhà nước.

Hồng Hà

Các tin khác