Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021

7:24, Thứ Ba, 12-1-2021

 (Web Quảng Trị) Ngày 11/1/2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 với sự tham gia của 63 điểm cầu trên cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Quảng Trị

Dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan.

Năm 2020, với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, toàn ngành Lao động Thương binh và Xã hội đã đạt được những kết quả tích cực. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao với chất lượng được nâng lên rõ rệt. Các lĩnh vực xã hội được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Ngành Lao động Thương binh và Xã hội đã hoàn thiện một bước quan trọng trong thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong lĩnh vực lao động và xã hội; tôn trọng nguyên tắc thị trường, giảm sự can thiệp của nhà nước, không bỏ lại phía sau các đối tượng yếu thế. Quy mô nguồn nhân lực được mở rộng, lực lượng lao động tiếp tục tăng từ 54,2 triệu người năm 2015 lên 54,6 triệu người năm 2020. Chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện đáng kể và phù hợp với nhu cầu của thị trường. Thực hiện tốt các chính sách với người có công với cách mạng, đời sống người có công được nâng lên. Phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được đẩy mạnh. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm nhanh, bình quân giảm 1,43%/năm. Thành tích giảm nghèo được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em được quan tâm cả về chính sách, pháp luật, tổ chức bộ máy, nguồn lực. Các quyền cơ bản của trẻ em được tôn trọng và đảm bảo. Công tác phòng chống tệ nạn xã hội được tăng cường, cách tiếp cận ứng xử với vấn đề nghiện ma túy và mại dâm dựa trên cơ sở tôn trọng quyền con người. Các kết quả đạt được đã góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu công bằng xã hội, kiểm soát và bảo đảm trật tự, kỷ cương và an toàn xã hội.

Năm 2021, mục tiêu của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội bảo đảm ổn định và phát triển thị trường lao động, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội; cải thiện, nâng cao đời sống người có công, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng những kết quả ngành Lao động Thương binh và Xã hội đạt được trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ vừa qua là rất toàn diện, đáng khích lệ.

Là cơ quan mang tính đầu mối, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có vai trò vô cùng quan trọng trong phát hiện, tổng hợp, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương, “điểm tựa kết nối” tất cả các lực lượng cùng chung tay xây dựng và triển khai chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc người có công, phát triển nguồn nhân lực...

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tập trung xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động, người có công và xã hội, bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại, khả thi; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với thị trường lao động, nhất là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, qua đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước và nước ngoài; thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh để công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ngày càng được nâng cao; chú trọng đến công tác giảm nghèo và hỗ trợ giảm nghèo; đẩy mạnh ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin nhằm rà soát lại toàn bộ các chương trình, chế độ, chính sách, từng bước nghiên cứu, đề xuất mở rộng đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được trợ cấp thường xuyên, không thường xuyên; mở rộng diện chi trả trợ cấp xã hội qua hệ thống bưu điện...

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến gần, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quan tâm đặc biệt đến người có công,  người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người cô đơn không nơi nương tựa... đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Hồng Hà

Các tin khác