Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19

7:25, Thứ Ba, 12-1-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 11/1/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid- 19 trong thời gian Tết Nguyên đán 2021 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hiện nay, tình hình Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều quốc gia ghi nhận có biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, dự kiến số người nhập cảnh về Việt Nam sẽ tăng nên nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh là khá cao. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, những ngày gần đây, số người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu quốc tế La Lay tăng nhẹ. Dự kiến lượng người nhập cảnh sẽ tăng cao vào thời điểm cận Tết.

Tại cuộc họp, qua báo cáo của các ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, có thể thấy, các cơ quan, đơn vị đều xác định rõ tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch và chủ động xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp, hiệu quả. Một trong những khó khăn, vướng mắc hiện nay là tình trạng xuất nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp; theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, tính đến ngày 11/1/2021, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện, xử lý 116 vụ với 158 đối tượng nhập cảnh trái phép; 42 vụ với 65 đối tượng xuất cảnh trái phép.

Tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, giàn phun khử khuẩn đã bị hư hỏng, chưa được đầu tư mới, gây khó khăn cho việc khử khuẩn phương tiện vận tải; công tác quản lý cách ly tại nhà các đối tượng hoàn thành thời gian cách ly tập trung vẫn chưa chặt chẽ, cần tăng cường hơn; việc xét nghiệm SARS-CoV-2 trên mẫu bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hiện vẫn chưa tiến hành do chưa có cán bộ có chứng chỉ phù hợp; khó khăn trong việc thu các khoản phí cách ly...

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị liên quan cần chuẩn bị chu đáo để đón tiếp bà con về quê ăn tết trên tinh thần phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định phòng, chống Covid-19. Cần thông tin kịp thời cho người dân ở nước ngoài về tình hình Covid-19 trong nước và trên địa bàn tỉnh các quy định liên quan, đặc biệt là quy định về việc cách ly tập trung; tăng cường công tác tuyên truyền đến với các gia đình có người thân, con em đang công tác, làm ăn tại ở nước ngoài khi về nước phải qua cửa khẩu chính ngạch, không được nhập cảnh trái phép nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của chính mình, của người thân và cộng đồng; xử lý nghiêm các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép theo quy đinh của pháp luật.

Lãnh đạo UBND các huyện biên giới cần huy động lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng công an xã hỗ trợ bộ đội biên phòng chốt chặn trên tuyến biên giới. Cùng với đó, phát động phong trào toàn dân tố giác người xuất nhập cảnh trái phép. Công bố đường dây nóng tố giác người xuất nhập cảnh trái phép. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, nắm chắc di biến động dân cư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát lại quy trình phòng, chống dịch bệnh tại các khu cách ly. Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế đối với người được cách ly sau khi kết thúc thời hạn cách ly tập trung.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường phối hợp với các ban, ngành liên quan để dự báo tình hình nhập cảnh trong thời gian tới xây dựng kịch bản cụ thể để chủ động phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới. Sở Y tế tăng cường công tác chuẩn bị cho các cơ sở cách ly theo yêu cầu đề ra.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương thể hiện tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến nghị của các cơ quan chức năng góp phần đảm bảo an toàn phục vụ các hoạt động quan trọng của đất nước, của tỉnh, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của các sở, ngành, địa phương tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đã cho ý kiến đồng thời giao các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết kịp thời.

Hồng Hà

Các tin khác