Bảo hiểm xã hội tỉnh phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021

17:6, Thứ Ba, 12-1-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 12/1/, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy dự hội nghị. 

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, thiên tai lũ lụt liên tiếp xảy ra nhưng BHXH tỉnh đã tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần ổn định tình hình chính trị, kinh tế- xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 621.208 người, đạt 100,05% so với kế hoạch giao. Trong đó, phát triển đối tượng tham gia  BHXH tự nguyện là 14.186 người, tăng 147,79% so với năm 2019, đạt 101,3% so với kế hoạch; BHYT là 607.022  người, đạt 100,02% so với kế hoạch, đạt tỉ lệ bảo phủ BHYT 96% dân số toàn tỉnh, vượt 6% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và đạt chỉ tiêu cam kết của người đứng đầu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2020.

BHXH tỉnh đã giải quyết và chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ. Sử dụng an toàn và bảo đảm cân đối quỹ BHXH trong dài hạn. Quản lý có hiệu quả, đảm bảo cân đối quỹ khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện tốt dự toán chi KCB BHYT được giao. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, góp phần phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Điểm nhấn nổi bật trong thời gian qua là BHXH tỉnh đã chú trọng thực hiện việc cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động quản lý, đẩy mạnh giao dịch điện tử, hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Năm 2021, BHXH tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHTN đạt 100%, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện vượt từ 2% trở lên so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96% dân số.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của BHXH tỉnh trong năm 2020. Đồng thời đề nghị thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT học sinh, sinh viên và BHYT hộ gia đình. Phát huy hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai việc cài đặt và ứng dụng BHXH số đến mọi người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đổi mới hình thức tuyên truyền theo cơ chế cung cấp dịch vụ thay vì hoạt động mang tính hành chính nhà nước. Không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2015 - 2020. Giám đốc BHXH tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Hồng Hà

Các tin khác