Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn lao động lần thứ 7, khóa XII

7:18, Thứ Tư, 13-1-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 12/1/2021, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7 (khóa XII) nhằm sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh và Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dự và phát biểu tại hội nghị.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh đã ban hành 37 kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII. Phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động đoàn nửa nhiệm kỳ qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cấp công đoàn đã bám sát các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Nghị quyết đại hội để tổ chức thực hiện. Nội dung, phương thức hoạt động công đoàn từng bước được đổi mới, phong phú và đa dạng hơn, đi vào chiều sâu và tập trung hướng về cơ sở. Nổi bật là vai trò đại diện của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được đặt lên nhiệm vụ hàng đầu và xuyên suốt trong mọi tổ chức hoạt động. Công tác tuyên truyền giáo dục được đổi mới với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú; công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tham gia phát triển đảng ở doanh nghiệp đạt được nhiều kết quả tích cực. Phong trào thi đua yêu nước do tổ chức công đoàn phát động đã mang lại hiệu quả; các hoạt động xã hội, từ thiện được đẩy mạnh; chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”, “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân” thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động.

Về hoạt động công đoàn năm 2020, trước những khó khăn chung do dịch bệnh và mưa lũ, các cấp công đoàn đã chủ động lựa chọn nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn, nổi bật là công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn. Chương trình “Tết sum vầy”, “Mái ấm công đoàn” đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động. Hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp được công đoàn tổ chức theo hướng chiều sâu. Công tác giải quyết các chế độ cho người lao động được các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền triển khai đến tận các doanh nghiệp và đoàn viên. Với chủ đề năm 2021 là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, mục tiêu Liên đoàn lao động đề ra trong năm 2021 là phấn đấu phát triển 1.500 đoàn viên, thành lập 20 công đoàn cơ sở khu vực công nghiệp; tham gia bồi dưỡng, giới thiệu 1.000 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Hội nghị cũng đã thông qua 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cần phải thực hiện trong năm 2021.

Trong thời gian tới, các cấp công đoàn trong tỉnh bám sát mục tiêu, các chỉ tiêu  Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết XII Đại hội Công đoàn tỉnh, đồng thời nghiên cứu, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, quyết tâm đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, tập trung vào các nội dung như công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động; công tác tuyên truyền giáo dục; công tác tổ chức, phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn vững mạnh; tổ chức phong trào thi đua yêu nước; công tác nữ công…

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những giải pháp mà công đoàn cơ sở đã triển khai để từng bước khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Nhiều đại biểu đã đề xuất kiến nghị về xây dựng nhà công vụ cho công nhân viên chức lao động; chế độ chính sách cho cán bộ viên chức; hoàn thiện hệ thống giao thông tại các khu công nghiệp; thành lập các trung tâm thể thao, văn hóa để phục vụ người lao động tại các khu công nghiệp…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang ghi nhận và cám ơn các cấp công đoàn, công nhân viên chức lao động đã có nhiều nỗ lực cố gắng cùng tỉnh hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp công đoàn quan tâm hơn đển bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguồn lực lao động từ nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp, nhất là sau khi khu công nghiệp Quảng Trị được thành lập kết nối với khu công nghiệp Đông Nam của tỉnh. Đối với việc đảm bảo các quyền lợi khác cho người lao động như giao lưu, văn hóa thế dục thể thao, nhà công vụ, nhà ở xã hội, đề nghị các cấp công đoàn cần cân nhắc, tính toán, có phương án hợp lý nhất để kiến nghị cấp trên giải quyết. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp công đoàn cần quan tâm hơn nữa đến việc áp dụng các đề tài vào các cấp công đoàn, từ đó góp phần xây dựng giai cấp công nhân cả về số lượng và chất lượng...

Ghi nhận những kết quả đạt được, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã tặng cờ thi đua toàn diện cho 2 tập thể; tặng cờ thi đua chuyên đề “Văn hóa, thể thao” cho tập thể Công đoàn cơ sở Cục thuế tỉnh; tặng bằng khen toàn diện cho 10 tập thể; bằng khen chuyên đề “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” cho 1 tập thể và trao bằng khen toàn diện cho 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nhân dịp này, Liên đoàn lao động tỉnh cũng tặng cờ toàn diện cho 4 tập thể và cờ chuyên đề cho 2 đơn vị khối trực thuộc.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác