Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ vừa được tìm thấy ở xã Ba Lòng, huyện Đakrông 

21:43, Thứ Ba, 30-3-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 30/3/2021, Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục chính sách, Tổng Cục Chính trị, Bộ Quốc phòng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 (Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính, hài cốt liệt sĩ); Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu 4; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Trị đã đến dâng hoa, dâng hương viếng các liệt sĩ vừa được tìm thấy tại thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, huyện Đakrông; động viên và chỉ đạo Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Trong không trí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí trong đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia 515, Ban chỉ đạo 515 Quân khu 4 và Ban chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo huyện Đakrông đã dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính và tri ân công lao to lớn của các liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trước đó, nhận được tin báo của người dân thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, từ ngày 24/3 đến ngày 27/3, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 và huyện Đakrông, xã Ba Lòng và các đơn vị liên quan tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở vườn nhà của ông Nguyễn Đức Quang và bà Nguyễn Thị Thi, đã tìm được 12 hài cốt liệt sĩ kèm nhiều di vật như: tấm tăng ni lon, nắp bình tông, mặt thắt lưng, dép cao su...

 

Từ ngày 27/3 cho đến nay, công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tiếp tục được triển khai thực hiện bằng việc mở rộng diện tích để tìm thêm những hài cốt liệt sĩ khác.

Công tác mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được tỉnh, huyện Đakrông, xã Ba Lòng, Sư đoàn 968 và các lực lượng phối hợp thực hiện tốt; 2 gia đình nằm trên diện tích đất mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh ghi nhận và đánh giá tinh thần trách nhiệm cao của Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968, chính quyền địa phương và các đơn vị phối hợp khác cùng gia đình ông Nguyễn Đức Quang, gia đình bà Nguyễn Thị Thi trong việc phối hợp tìm kiếm được 12 hài cốt liệt sĩ và đưa vào nơi trang nghiêm để dâng hương, dâng hoa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Việc mở rộng diện tích tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là rất quan trọng, cần được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả để có thể tìm thêm nhiều hài cốt liệt sĩ khác; đề nghị các lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ quan trọng này phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền và người dân địa phương để công việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt kết quả tốt; giao nhiệm vụ cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sư đoàn 968 lên kế hoạch để tổ chức lễ truy điệu và án táng các anh hùng liệt sĩ khi hoàn thành công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; mong muốn 2 gia đình có phần đất nằm trong phạm vi tìm kiếm phối hợp, tạo điều kiện cho các đơn vị thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời khẳng định tỉnh luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống và thực hiện tâm nguyện đã đề đạt.

 

Thiếu tướng Trần Quốc Dũng động viên và yêu cầu Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tiếp tục nâng cao nhận thức, nắm rõ nhiệm vụ để nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Việc tìm được 12 hài cốt liệt sĩ là rất vui mừng, hạnh phúc, bởi nhiều năm qua, công tác tìm kiếm được triển khai liên tục nhưng chưa tìm thấy hài cốt liệt sĩ. Vì thế, công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ lúc này đây cần phải được tập trung cao độ, khoa học, chính xác, hiệu quả để tìm được nhiều hài cốt liệt sĩ khác.

Thiếu tướng Trần Quốc Dũng mong muốn các gia đình tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng để công tác mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đạt kết quả cao.

Hồng Hà

Các tin khác