Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị

21:44, Thứ Ba, 30-3-2021

(Web Quảng Trị) Chiều 30/3/2021, đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc do Đại sứ Park Noh Wan làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị nhằm trao đổi, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có việc triển khai dự án Khu bến cảng Mỹ Thuỷ của Công ty Cổ phần liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thuỷ (MTIP).

(Web Quảng Trị) Chiều 30/3/2021, đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc do Đại sứ Park Noh Wan làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị nhằm trao đổi, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có việc triển khai dự án Khu bến cảng Mỹ Thuỷ của Công ty Cổ phần liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thuỷ (MTIP).

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lê Quang Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Park Noh Wan bày tỏ sự vui mừng và cám ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dành cho đoàn. Đồng thời cho biết, qua những chuyến công tác tại Quảng Trị, ông thấy được tiềm năng phát triển của tỉnh nên sau khi được bổ nhiệm làm Đại sứ quán Hàn Quốc, ông luôn trăn trở làm thế nào để nâng cấp mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và Hàn Quốc - Quảng Trị nói riêng.

 

Đánh giá về mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Quảng Trị, Đại sứ Park Noh Wan cho rằng mối quan hệ hợp tác đã trở nên thân thiết và gần gủi hơn thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Koica.

Đại sứ Park Noh Wan tin tưởng rằng, với lợi thế nằm trên hành lang kinh tế đông Tây và nhiều tiềm năng lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, tỉnh Quảng Trị sẽ ngày càng phát triển.

Để chuẩn bị kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022, Đại sứ Park Noh Wan mong muốn sẽ có nhiều dự án hợp tác được ký kết ở nhiều địa phương nhằm lan toả hợp tác thành công chào mừng sự kiện quan trọng này.

Tại Quảng Trị, hiện có 3 dự án được Chính phủ và Đại sứ quán Hàn Quốc quan tâm là dự án Cảng biển Quốc tế Mỹ Thuỷ; Dự án điện khí LNG Hải Lăng và dự án Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng dành cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị.

Đại sứ Park Noh Wan mong muốn tỉnh Quảng Trị tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai các dự án trên để trở thành dự án kiểu mẫu, minh chứng cho mối quan hệ của hai nước nói chung và Hàn Quốc – Quảng Trị nói riêng.

Ngoài ra, Đại sứ Park Noh Wan cam kết sẵn sàng thúc đẩy các dự án đào tạo tiếng Hàn Quốc tại Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ cám ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ rất thiết thực của Chính phủ Hàn Quốc đối với Quảng Trị thông qua Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị. Đồng thời đề nghị Đại sứ Park Noh Wan và đoàn công tác xem xét tiếp tục hỗ trợ Chương trình Hạnh phúc giai đoạn 2 và hỗ trợ chương trình đào tạo tiếng Hàn Quốc tại Quảng Trị.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón Đại sứ Park Noh Wan và đoàn công tác tại Quảng Trị. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng cho rằng, các nội dung được đề cập trong buổi làm việc hôm nay đều đã thể hiện mong muốn và kỳ vọng thành công của dự án mà hai bên đã có nhiều nổ lực thực hiện các dự án này.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp thời gian qua và cho biết, tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, nhiều dự án động lực đã được triển khai và cũng rất mong mỏi dự án cảng biển Quốc tế Mỹ Thuỷ sớm đi vào hoạt động để tạo thuận lợi hơn trong vận chuyển và góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông mà tỉnh Quảng Trị đã kỳ vọng.

Và nếu các dự án tại Khu Kinh tế Đông Nam được triển khai đồng bộ thì Quảng Trị vốn đang là tỉnh nghèo, phụ thuộc vào ngân sách sẽ trở thành tỉnh tự chủ về thu chi ngân sách vào năm 2026. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị mong muốn ngài Đại sứ và các nhà đầu tư chia sẻ với tỉnh Quảng Trị trong quá trình hợp tác đầu tư và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ Hàn Quốc và quyết tâm hợp tác của các nhà đầu tư.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác