Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng làm việc với Công ty Cổ phần liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy

16:46, Thứ Tư, 31-3-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 31/3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy về việc đầu tư xây dựng dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan.

Dự án đầu tư xây dựng khu Bến Cảng biển Mỹ Thuỷ do Công ty Cổ phần liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư được Chính phủ phê duyệt năm 2019. Dự án được thực hiện tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị có quy mô dự án rộng 685 ha gồm 10 bến và được phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn. Giai đoạn I từ 2018 - 2025 đầu tư 4 bến. Tổng vốn đầu tư 14.234 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư để thực hiện dự án là 15% tương đương 2.135 tỷ đồng. Giai đoạn 1 cần đầu tư 4.946 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư tương đương 742 tỷ đồng.

Đây cũng là một trong các dự án do nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia đầu tư tại Quảng Trị được Chính phủ và Đại sứ quán Hàn Quốc quan tâm.

Dự án này cũng là một trong những dự án chiến lược tại khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị nên lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành của tỉnh đã rất nổ lực trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của nhà đầu tư là vấn đề huy động vốn. Bên cạnh đó, một số thủ tục pháp lý vẫn chưa hoàn thiện do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, đại diện Công ty Cổ phần liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy cho biết, thời điểm này nhà đầu tư đã thu xếp được nguồn vốn và cam kết sẽ nổ lực giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, quyết tâm triển khai dự án vào cuối quý 2 năm 2021. Nhà đầu tư cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo và chính quyền tỉnh Quảng Trị để dự án được triển khai thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng, việc xây dựng cảng biển Mỹ Thuỷ trong giai đoạn này là rất quan trọng. Tiếp tục đồng hành, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị ghi nhận và đánh giá cao những nổ lực của các sở, ban ngành và nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án này.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, việc triển khai dự án bị chậm tiến độ mà lý do là chủ đầu tư chưa chứng minh được năng lực tài chính, kinh nghiệm đầu tư và chưa hoàn thiện các thủ tục quan trọng của dự án.

Tỉnh Quảng Trị chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư và cam kết vẫn luôn đồng hành để kịp thời xử lý những vướng mắc. UBND tỉnh tiếp tục giao nhiệm vụ cho Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ công tác đặc biệt do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo với sự tham gia của giám đốc các sở,ngành.

Về các thủ tục liên quan, căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các ngành tiếp tục phối hợp với nhà đầu tư để làm việc với các Bộ, ngành Trung ương. huyện Hải Lăng phối hợp với nhà đầu tư thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Những nội dung trên phải được thực hiện và hoàn thành trong tháng 5/2021. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị Công ty Cổ phần liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy cử đại diện thường trực tại Quảng Trị để phối hợp thực hiện. Trong đó, hoàn thiện hồ sơ thủ tục, chứng minh năng lực tài chính và bổ sung vốn chủ sở hữu của Công ty tại Báo cáo tài chính, thể hiện vốn góp của các cổ đông của Công ty trong tháng 5/2021.

Đồng thời cam kết thực hiện chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đối với diện tích đất Giai đoạn 1. Thực hiện ký quỹ đầu tư thực hiện Dự án Giai đoạn 1 theo quy định.

 Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác