Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong

21:38, Thứ Tư, 31-3-2021

(Web Quảng Trị) Sáng 31/3/2021, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh và công tác xây dựng Đảng năm 2021.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Lê Quang Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Thị Thu Hằng, UVTV Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Với chủ đề “Trách nhiệm, kỷ cương – Phát huy nguồn lực – Tạo đà phát triển”, trong năm 2021, huyện Triệu Phong đã đề ra 10 nhiệm vụ giải pháp tập trung thực hiện. Bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid- 19, khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai gây ra để ổn định đời sống nhân dân, huyện tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các dự án đầu tư.

Đồng thời tăng cường huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư. Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, gắn với công tác xây dựng chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội vững mạnh nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021.

Để Triệu Phong phát triển bứt phá trong thời gian tới, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là Triệu Phong phải xây dựng được quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội; quy hoạch các vùng sản xuất nguyên liệu có quy mô lớn, các sản phẩm chủ lực phục vụ cho công nghiệp chế biến; đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp để thu hút đầu tư. Đồng thời trao đổi, làm rõ một số đề xuất, kiến nghị của huyện về việc tạo điều kiện để huyện sớm về đích huyện nông thôn mới; hỗ trợ thu hút đầu tư; đưa thị trấn Ái Tử sớm đạt đô thị loại 4 và lập quy hoạch tổng thể di tích lịch sử các địa điểm liên quan đến dinh Chúa Nguyễn Hoàng và các công trình liên quan phục vụ cho phát triển du lịch. 

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Triệu Phong trong năm 2020 và cho rằng, việc xây dựng được khối đoàn kết trong nội bộ là yếu tố quan trọng giúp huyện vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng cho rằng, khi phân tích các yếu tố để phát triển trong giai đoạn tới, Triệu Phong còn rất nhiều khó khăn, hạn chế nhưng không phải là không có cơ hội phát triển. Vấn đề là huyện phải có quy hoạch, có tầm nhìn chiến lược và biết khai thác những lợi thế của địa phương và các cơ hội từ các dự án động lực đang và sắp triển khai để phát triển. Triệu Phong vẫn là huyện thuần nông nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng được các mô hình sản xuất lớn, khó thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này, vì vậy trong thời gian tới, cần tập trung vào nông nghiệp, nông thôn để nông nghiệp thực sự là bệ đỡ của nền kinh tế, làm tiền đề cho phát triển các ngành công nghiệp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiện nay tỉnh đang triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh tích hợp với quy hoạch các địa phương và sẽ thuê tư vấn nước ngoài cùng thực hiện để quy hoạch có tầm nhìn bao quát nhất, hiệu quả nhất phục vụ cho chiến lược dài hạn. Vì vậy, huyện cũng cần nghiên cứu để đề ra chiến lược phát triển phù hợp, không chỉ đối với địa bàn huyện mà cần có tính liên kết với các địa phương, vùng miền khác. Triệu Phong đã xác định mục tiêu phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới trước năm 2025 nhưng đến nay vẫn còn 5 xã chưa đạt, chủ yếu là các xã khó khăn, cần nguồn lực đầu tư lớn và tạo sinh kế phù hợp cho người dân nên huyện cần nghiên cứu mô hình tiết kiệm chi thường xuyên để chi cho đầu tư phát triển.

Trong công tác xây dựng Đảng, quan trọng nhất là công tác cán bộ, huyện phải xây dựng được đội ngũ cán bộ năng động, quyết liệt, dám nghĩ dám làm. Đồng thời phải rà soát lại tất cả các chương trình, kế hoạch công tác của nhiệm kỳ để triển khai thực hiện đạt hiệu quả…

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác