Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt thăm và làm việc tại Quảng Trị

13:55, Thứ Sáu, 23-4-2021

(Web Quảng Trị) Sáng 23/4/2021, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị nhằm trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Thời gian qua, ngành khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị đã có sự đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ, bước đầu thực hiện thành công Đề án “Tái cơ cấu ngành khoa học và công nghệ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng góp phần phát triển kinh tế”.

Các đề tài, dự án khoa học công nghệ đảm bảo nguyên tắc thực hiện theo hướng tập trung, chất lượng và có tính ứng dụng cao. Các nhiệm vụ phát triển khoa học công nghệ được điều chỉnh theo hướng giải quyết đồng bộ theo các khâu trong chuỗi giá trị sản phẩm, đầu tư xuyên suốt từ khâu nghiên cứu, hoàn thiện quy trình, đưa vào áp dụng trong sản xuất để thương mại hoá các sản phẩm khoa học và công nghệ. Nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cao qua đó góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn. Hiện nay, các kết quả trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ đã đưa kỹ thuật và công nghệ tiến bộ áp dụng vào sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế. Các hoạt động ứng dụng, nghiên cứu phát triển, chuyển giao các công nghệ của cuộc các mạng công nghiệp 4.0 được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Trị đã đề xuất, kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ địa phương trong việc triển khai một số đề tài, dự án khoa học và công nghệ như: ứng dụng công nghệ GIS xây dựng bản đồ ngập lụt và cảnh báo thiên tai tại tỉnh Quảng Trị; điều tra, khảo sát thực trạng xây dựng bản đồ gió làm luận cứ để phát triển điện gió tại tỉnh Quảng Trị; phân tích thành phần dinh dưỡng đất đai, xây dựng bản đồ nông hoá- thổ nhưỡng làm cơ sở để quy hoạch và định hướng phát triển các loại cây trồng nông, lâm nghiệp phù hợp tại tỉnh; nghiên cứu, phát triển các loại chế phẩm vi sinh vật đất bản địa có khả năng phân huỷ tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật, nhằm cải tạo đất phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ tại Quảng Trị; xây dựng mô hình trồng trọt, tái canh, phát triển sản phẩm 5.000 ha cà phê Khe Sanh; xây dựng mô hình sản xuất giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng vùng nguyên liệu và chế biến sâu các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ từ nguồn dược liệu quý của tỉnh Quảng Trị; quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý chè vằng...

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị Lê Quang Tùng cho biết: hiện nay, tỉnh đang tập trung đầu tư phát triển khoa học, công nghệ dài hạn, có chiến lược cụ thể. Do xuất phát điểm của tỉnh còn thấp nên trong thời gian tới, mong Bộ Khoa học và công nghệ tiếp tục hỗ trợ nguồn lực dành cho khoa học, công nghệ của tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, tạo điều kiện đầu tư cho địa phương, xây dựng cơ chế huy động nguồn hợp tác, thông thương. Bên cạnh đó, Bộ và các Viện khoa học quan tâm hỗ trợ cho các huyện về việc xây dựng các đề án cơ bản; hỗ trợ tỉnh xây dựng quy hoạch chung; đầu tư khoa học và công nghệ cho các khu vực nông thôn; chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo...

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác và đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã thảo luận về những kết quả đã đạt được, một số khó khăn, vướng mắc cũng như phương hướng triển khai thực hiện phát triển khoa học và công nghệ trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả đã đạt được về khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua cũng như một số định hướng phát triển trọng tâm trong thời gian tới. Bộ cam kết sẽ quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh thực hiện những kiến nghị, đề xuất. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đã phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc Bộ phụ trách có liên quan để hỗ trợ tỉnh. Đối với những vướng mắc còn tồn tại, Bộ sẽ nghiên cứu tháo gỡ về chính sách, quy định…

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã trao tặng tỉnh Quảng Trị 600 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho những người dân chịu thiệt hại trong các đợt lũ lịch sử trong năm 2020 vừa qua.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác