Phát động Tháng Công nhân và Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021

15:43, Thứ Ba, 27-4-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 21/4, tại Nhà máy MDF2, Công ty Cổ phần gỗ MDF VRG Quảng Trị (Khu Công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh), UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2021.

Tham dự lễ phát động có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo UBND, LĐLĐ, Phòng LĐTB&XH các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và gần 450 công nhân, người lao động đến từ các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” và “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” với quyết tâm phát động sâu rộng phong trào quần chúng, người lao động ở các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động góp phần ổn định sản xuất, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp kết hợp với việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, nâng cao nhận thức cho người lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập.

 

Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định quyết tâm xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước trong đội ngũ công nhân viên chức và người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Các hoạt động của Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2021 sẽ diễn ra trong suốt tháng 5 và được tổ chức sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định: Những năm qua, hoạt động Tháng Công nhân đã thực sự đem lại hiệu quả cho người lao động, có tác động tích cực đến xã hội, các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều việc làm cụ thể, như: Chăm lo đời sống cho người lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật lao động và công đoàn cho người lao động; vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; đẩy mạnh các hoạt động xã hội nhân đạo, giúp cho công nhân lao động nghèo vươn lên, chia sẻ khó khăn với những công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn"… Đặc biệt, trong năm 2020 vừa qua, tổ chức Công đoàn đã luôn đồng hành cùng với đội ngũ đội ngũ công nhân viên chức và người lao động thực hiện có hiệu hiệu quả  “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; huy động có hiệu quả các nguồn lực, khai thác tốt các yếu tố thuận lợi, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Cùng với mục đích chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, Ngành Lao động- Thương binh và Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn, các ngành liên quan thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, trên cơ sở đó đã giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, từng bước đưa công tác an toàn vệ sinh lao động đi vào chiều sâu, có hiệu quả thực sự. 

 

Để Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 đạt hiệu quả cao nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu, trong thực hiện các chính sách kinh tế- xã hội của địa phương và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp phải gắn liền với xây dựng và phát triển đội ngũ công nhân, lao động, quan tâm đến lợi ích thiết thực của người lao động. Các cấp chính quyền cần chủ động triển khai thực hiện tốt Luật ATVSLĐ; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ ở các doanh nghiệp.

Cùng với đó, các cấp công đoàn cần tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền các cấp và cộng đồng doanh nghiệp để tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân theo kế hoạch đề ra. Trọng tâm là triển khai các giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; đảm bảo điều kiện làm việc và an toàn lao động; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những kiến nghị, đề xuất của đoàn viên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng yêu cầu các doanh nghiệp cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình, quan tâm đến công nhân lao động. Đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ. Tạo điều kiện, phối hợp với tổ chức công đoàn để phát động các phong trào thi đua yêu nước, lôi cuốn mạnh mẽ công nhân lao động tham gia.

Đối với đội ngũ công nhân, viên chức và người lao động cần tích cực tham gia hiệu quả các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2021. Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; lao động có kỷ luật, năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng khoa học tiên tiến trong lao động sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 9 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, chăm lo chế độ, chính sách, lợi ích cho đoàn viên người lao động, giai đoạn 2016-2020. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị đã trao số tiền 1,1 tỉ đồng để hỗ trợ xây dựng 27 nhà ở “Mái ấm Công đoàn”.

Hồng Hà

Các tin khác