Ban Chỉ đạo 389/ĐP triển khai nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

7:32, Thứ Tư, 28-4-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 27/4/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389/ĐP) tỉnh Lê Đức Tiến chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng liên quan để đánh giá lại công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021.

Trong năm 2020, Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh đã kịp thời triển khai các kế hoạch của trung ương, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND tỉnh và chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng địa phương trên địa bàn xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện các chuyên đề trọng điểm, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các sở, ngành, địa phương và lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo kế hoạch đề ra.

Cũng trong năm 2020, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.907 vụ vi phạm (giảm 33,55% so với năm 2019) với trị giá hàng hóa vi phạm 33,476 tỉ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 1.503 vụ; khởi tố 215 vụ với 292 đối tượng.

Những tháng đầu năm 2021, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Chỉ trong 4 tháng, ngành chức năng đã bắt giữ trên 560 vụ vi phạm, trong đó có 123 vụ và 173 đối tượng bị xử lý hình sự. Tuy số vụ có giảm so với cùng kỳ nhưng hàng hoá vi phạm lại có giá trị ngày càng lớn.

Hiện nay, việc phát hiện, bắt giữ và xử lý các vụ vi phạm còn gặp nhiều khó khăn do lực lượng trực tiếp chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn biên giới còn mỏng, dàn trải, công cụ và trang thiết bị còn thiếu; xuất hiện gian lận thương mại điện tử và hình thức vận chuyển hàng giả, hàng cấm hàng nhập lậu thông qua xe dịch vụ bưu chính...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến yêu cầu lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới nhưng luôn phải tuân thủ nghiêm quy trình phòng chống dịch COVID - 19; các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan và Quản lý thị trường tập trung nghiên cứu, xây dựng kế hoạch trinh sát, điều tra để đánh trúng các đầu nậu, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Lãnh đạo UBND tỉnh giao Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải để đấu tranh có hiệu quả với tình trạng sử dụng xe ô tô hạ tải, xe mô tô phân khối lớn để bận chuyển hàng lậu trên các tuyến; giao Thường trực Ban Chỉ đạo 389/ĐP phối hợp với lực lượng chức năng xây dựng quy trình kiểm tra sau thông quan nhằm đảo bảo không bỏ lọt vi phạm nhưng cũng tạo điều kiện để các phương tiện lưu thông an toàn, nhanh chóng.

Riêng đối với lĩnh vực thương mại điện tử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Chi cục Thuế phối hợp với các cơ quan chức năng để kiếm soát chặt chẽ, tiến hành tăng thu ngân sách cho địa phương, đồng thời đảm bảo phòng, chống hàng nhái, hàng giả trên thị trường này.

 

Dịp này, Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh cũng đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thời gian qua.

Tiến Nhất

Các tin khác