Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

7:37, Thứ Sáu, 28-5-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 27/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị

Kỳ thi năm nay, các bài thi được tổ chức gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần là Vật lý, Sinh học, Hoá học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần là Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức vào các ngày 7-8/7/2021 với sự tham gia của hơn một triệu thí sinh của cả nước.

Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 20211; ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Kế hoạch tổ chức Kỳ thi. Đề thi tham khảo của 15 môn thi đã được công bố vào ngày 31/3/2021, giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi. Ngân hàng câu hỏi thi được chuẩn bị bảo đảm yêu cầu, quy trình và số lượng phục vụ công tác đề thi để tổ chức Kỳ thi. Phần mềm quản lý thi (phục vụ đăng ký, tổ chức thi, hỗ trợ tuyển sinh) và phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được đánh giá để trước khi tập huấn, sử dụng theo kế hoạch. Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các sở GD&ĐT tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi, (từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 11/5/2021). Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để kịp thời hỗ trợ các vấn đề phát sinh (nếu có) nhằm bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. 

Cũng như trước đây, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về đề thi, UBND các tỉnh thành chịu trách nhiệm tổ chức thi.

Tại Quảng Trị, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 8.529 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 526 thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 30 điểm thi với 366 phòng thi. Dự kiến số cán bộ giáo viên làm công tác thi khoảng 1.300 người. Hiện không có học sinh và giáo viên thuộc diện F0, F1, F2.

Vấn đề đặt ra hiện nay ở kỳ thi năm nay, đó là do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc ôn tập của học sinh lớp 12 bị gián đoạn ở nhiều địa phương. Công tác triển khai kỳ thi cũng gặp nhiều khó khăn đòi hỏi mỗi địa phương phải có kịch bản riêng để triển khai kỳ thi sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh như: phải rà soát từng đối tượng học sinh trên quan điểm phải đảm bảo quyền lợi cho từng thí sinh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi về một số giải pháp để tổ chức Kỳ thi đạt kết quả cao. Trong đó, các đại biểu cho biết: Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã phân công rõ trách nhiệm các thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh; rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho kỳ thi; có phương án bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các điểm thi; triển khai tập huấn Quy chế thi. Đặc biệt, hiện nay trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đại biểu tại các địa phương cũng cho biết, địa phương cũng đã xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi an toàn; xây dựng các phương án dự phòng để tổ chức kỳ thi. Bên cạnh đó, việc tổ chức dạy học, ôn tập trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra cũng được các địa phương đảm bảo để chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho các thí sinh tham gia kỳ thi.

Chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ với các địa phương trong thời gian qua đã đảm bảo việc kết thúc năm học đạt kết quả cao trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bộ trưởng nhấn mạnh: kỳ thi năm nay cơ bản tiếp nối những kết quả và phương thức của kỳ thi năm 2020 và thực hiện tốt hai nhiệm vụ "kép" vừa đảm bảo chất lượng về chuyên môn và không lơ là công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, phải đảm bảo nghiêm túc khách quan chất lượng và hướng đến mục tiêu an toàn cao nhất trong mùa dịch.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đánh cao sự chủ động trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của các địa phương, đồng thời yêu cầu, ngoài việc triển khai tổ chức kỳ thi theo kế hoạch, các địa phương cần tiếp tục bám sát tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid-19 để hoàn thiện phương án ứng phó. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan để ban hành các văn bản và có các chính sách riêng để kỳ thi được diễn ra thuận lợi, an toàn, đảm bảo quyền lợi cho từng đối tượng thí sinh. Bộ cũng sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế có phương án cụ thể để tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hồng Hà

Các tin khác