Hội nghị trực tuyến về phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

7:34, Thứ Sáu, 28-5-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 27/5/2021, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên cả nước về phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

Bệnh viêm da nổi cục lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 10/2020, đến nay đã xảy ra tại 2.306 xã của 32 tỉnh, thành phố với tổng số trên 60.000 con gia súc mắc bệnh. Trong đó, gần 10.000 con gia súc đã chết và tiêu hủy.

Hiện nay, cả nước có 1.419 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 201 huyện của 27 tỉnh, thành phố, với trên 48.400 con gia súc mắc bệnh, trên 7.000 con đã chết và tiêu hủy. Bộ NN&PTNT đã tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát, phòng chống bệnh; tổ chức tiêm vắc xin viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Tại Quảng Trị, dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đến nay đã phát hiện tại 288 thôn thuộc 76 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh 2.293 con; trong đó chết và tiêu hủy 161 con, số trâu bò được điều trị khỏi bệnh 837 con.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương là cần tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định; có kế hoạch và bố trí kinh phí để tổ chức phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục bao gồm kinh phí mua vắc xin để tiêm phòng, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu 80% số gia súc thuộc diện tiêm; chi trả công tiêm vắc xin, kinh phí mua thuốc diệt côn trùng.

Ngoài ra, các địa phương cần tổ chức giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan ra diện rộng; hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc môi trường. Bên cạnh đó cần tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán trâu bò và các sản phẩm từ trâu bò; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán trâu, bò qua biên giới không rõ nguồn gốc.

Tiến Nhất

Các tin khác