5 tháng đầu năm 2021: Nguồn thu từ quỹ đất tỉnh Quảng Trị đạt 50,43% kế hoạch giao

9:32, Thứ Bảy, 29-5-2021

(Web Quảng Trị) Sáng 28/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã có chuyến kiểm tra thực địa các dự án do Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư. Cùng tham gia còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Xác định công tác thu ngân sách tỉnh từ đấu giá đất là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị nên ngay từ đầu năm, Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, khoa học để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành nhằm thực hiện đạt và vượt kế hoạch thu được giao.

Theo kế hoạch, Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh thực hiện thu từ đấu giá đất đạt 800 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch đất ở giao 350 tỷ; phấn đấu thu 400 tỷ đồng.

Tính đến ngày 24/5/2021 đã thực hiện được 176,511 tỷ đồng, đạt 50,43% kế hoạch giao.

Dự kiến trong quý 3, quý 4/2021, nguồn thu từ đất cho doanh nghiệp thuê đạt từ 400-450 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện nguồn thu từ quỹ đất đã có nhiều giải pháp mới, sáng tạo nên rút ngắn thời gian đấu giá, tiết kiệm chi phí, an ninh được đảm bảo và mang lại hiệu quả tích cực.

Đặc biệt, trong 3 đợt đấu giá đầu năm 2021 đã ghi nhận số lượng hồ sơ nộp đấu giá cao kỷ lục và có nhiều nhà đầu tư ngoài tỉnh tham gia. Điều đó cho thấy tín hiệu tích cực trong phát triển kinh tế xã hội qua thị trường bất động sản sôi động trên địa bàn tỉnh.

Nguồn thu chủ yếu từ quỹ đất giai đoạn 2021-2022 được xác định từ các dự án: Khu đô thị Bắc sông Hiếu giai đoạn 1; khu đô thị phía Đông đường Thành cổ.

Nguồn thu cho giai đoạn 2023-2025 hiện đang triển khai các dự án Khu đô thị Bắc sông Hiếu giai đoạn 2; Khu đô thị sinh thái Nam Đông Hà; Khu đô thị Vĩnh Tân.

Trung tâm dự kiến kế hoạch thu từ đấu giá quyền sử dụng đất ở các dự án trong giai đoạn 2021-2025 đạt từ 2.300-2.500 tỷ đồng.

Kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các ngành liên quan, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Nguyễn Trí Hữu cho rằng, để tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm thực hiện hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đề nghị UBND tỉnh và các ngành tiếp tục quan tâm chỉ đạo và xem xét các nội dung liên quan.

Đó là, đối với đấu giá quyền sử dụng đất, nên xem xét, tiếp tục thực hiện các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị theo mới theo phương thức đấu giá quyền sử dụng đất để nhà đầu tư thực hiện theo quy hoạch được duyệt.

Đề nghị UBND tỉnh xem xét thống nhất cho đấu giá các lô đất thuộc dân cư khu vực bộ đội Biên phòng tỉnh để tăng thu ngân sách. Đồng ý chủ trương cho tiếp tục triển khai thực hiện dự án lát vỉa hè đường Hùng Vương (đoạn từ đường Ngô Quyền đến đường Điện Biên Phủ). 

Đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho thực hiện dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ tái định cư với quy mô 10-20 ha để phục vụ các dự án của tỉnh.

Đề nghị UBND tỉnh và các ngành nghiên cứu tách công tác giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập để thực hiện hoàn thành trước khi kêu gọi đầu tư và thực hiện các dự án...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao và ghi nhận tinh thần tổ chức thực hiện các nhiệm vụ mà UBND tỉnh giao của Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh.

Qua thực hiện, Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh đã linh hoạt sáng tạo trong phát triển quỹ đất, đấu giá đất với những giải pháp kỹ thuật mới, đạt hiệu quả cao.

Thời gian tới, Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh cần phát huy hơn nữa để các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư luôn đảm bảo kết nối giao thông; kết nối hệ thống thoát nước, cấp nước; đảm bảo môi trường, phòng cháy, chữa cháy và hài hòa với cảnh quan tự nhiên.

Cần chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hoàn thiện, tạo quỹ đất để thu hút đầu tư. Trong quá trình hiện thực hóa các dự án, các sở, ngành cần phối hợp để  tháo gỡ vướng mắc kịp thời.

Đối với các khu đô thị đã được quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng giao Trung tâm Quỹ đất tỉnh và các ngành liên quan tập trung xây dựng phương án đấu giá, đưa vào sử dụng đảm bảo hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng lưu ý, đối với dự án đường Trần Bình Trọng đoạn từ Quốc lộ 9B đến đập ngăn mặn: giao Trung tâm phát triển Quỹ đất khẩn trương xây dựng kế hoạch khởi công để khi đập ngăn mặn hoàn thành sẽ kết nối, lưu thông ngay.

Đối với Khu đô thị Bắc Sông Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với các ngành rà soát, nghiên cứu lại quy hoạch và phương án 2 đầu cầu đảm bảo tính hợp lý mỹ quan đô thị…

Đối với những đề xuất của Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ghi nhận và đã trực tiếp cho ý kiến đối với từng kiến nghị cụ thể.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác