Quảng Trị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19.

8:23, Thứ Ba, 1-6-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 31/5/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp bàn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.

Báo cáo của Sở Y tế tại buổi làm việc cho biết: Từ ngày 10/5 đến nay, có 6.888 người trở về Quảng Trị từ các địa phương có dịch đã đến khai báo y tế, trong đó từ Thành phố Hồ Chí Minh 1.470 người; Đà Nẵng 921 người; Hà Nội 472 người; Bắc Giang 9 người, Bắc Ninh 19 người… Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh yêu cầu những người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh tính từ ngày 27/5/2021 phải cách ly tại nhà 14 ngày và thực hiện ít nhất một lần xét nghiệm vào ngày thứ 7 kể từ ngày trở về địa phương.

Sở Y tế cũng đã tiến hành khám sàng lọc, hỗ trợ khai báo y tế cho 06 doanh nghiệp, CSSXKD tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh với số lượng khoảng 4.000 công nhân trong 2 ngày 29-30/5/2021. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, rà soát nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trong các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong tình hình hiện nay, số người trở về từ các địa phương có dịch, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh dự báo là rất đông. Đây là vấn đề khẩn cấp, nếu xảy ra sơ hở trong kiểm soát, phòng ngừa thì nguy cơ dịch bệnh nảy sinh, lây lan là khá cao. Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận đưa ra nhiều giải pháp như: đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thong tin trong phòng, chống dịch; khai báo y tế; phát huy hiệu quả của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng; nâng cao hiệu quả chốt kiểm soát dịch; chủ động có phương án tốt nhất để ứng phó dịch bệnh…

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị, Sở Y tế phối hợp với Tiểu ban truyền thông thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp y tế đang áp dụng và có hiệu lực tại tỉnh Quảng Trị một cách thật đầy đủ, kịp thời để người dân biết và thực hiện; tăng cường kiểm soát ở mức cao nhất, không để sót người trở về từ vùng dịch; phát huy tối đa hiệu quả của các tổ giám sát COVID-19 tại cộng đồng để phòng dịch từ cơ sở, thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống COVID-19 mang tính “truyền thống”, đã được áp dụng trước đây. Đồng thời ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh, xem đây là yếu tố then chốt để phòng, chống dịch lâu dài. Đồng chí đề nghị, Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông sớm có phương án thống nhất về ứng dụng công nghệ được sử dụng, đảm bảo tính đơn giản, dễ thao tác và liên thông thông tin từ cấp cơ sở. Đặc biệt sớm triển khai cơ sở hạ tầng, camera giám sát tại 3 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh để vừa đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho lực lượng chức năng vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch triệt để. Cùng với đó, xây dựng quy chế hoạt động tại các chốt kiểm soát phòng, chống COVID-19 mới thành lập; nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19; chủ động xây dựng phương án bệnh viện dã chiến; chuẩn bị nguồn lực dự phòng để hỗ trợ các phương án phòng, chống COVID-19; kiểm tra, giám sát chặt chẽ người lao động nước ngoài, ngoại tỉnh đang làm việc trên địa bàn; khẩn trương triển khai diễn tập phòng, chống COVID-19 trong khu công nghiệp; rà soát lại hoạt động, cập nhật lại danh sách của các đội phản ứng nhanh; xây dựng các tờ rơi, biểu mẫu hướng dẫn cách phòng, chống dịch COVID-19 để dán tại các chợ, siêu thị, khu công nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học và các trên phương tiện giao thông công cộng. Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cần tiếp tục bám sát tình hình thực tế, nhanh chóng, kịp thời đưa ra những giải pháp cụ thể, phù hợp, hiệu quả trong tổ chức thực hiện phòng chống dịch COVID-19.

Hồng Hà

Các tin khác