Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

15:7, Thứ Năm, 3-6-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 3/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp để triển khai nhiệm vụ và thống nhất nội dung chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Quảng Trị có 8.529 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 526 thí sinh tự do; có 461 thí sinh thi chỉ lấy điểm xét ĐH, CĐ và 1.748 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT. Toàn tỉnh có 30 điểm thi với 366 phòng thi, trong đó có 24 điểm thi liên trường, 6 điểm thi độc lập. Mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng và 1 phòng cách ly (sử dụng trong trường hợp phát sinh dịch bệnh). Ngoài ra ngành giáo dục cũng bố trí 1 điểm thi dự phòng đặt tại Trường CĐSP Quảng Trị. Sở GD&ĐT bố trí 1.200 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, đồng thời bố trí dự phòng thêm 300 cán bộ, giáo viên, nhân viên khối các Phòng GD&ĐT để điều động tăng cường làm thi trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Báo cáo về công công chuẩn bị, Sở GD&ĐT cho biết, đến thời điểm này Sở đã chỉ đạo các trường hoàn thành kế hoạch năm học, đánh giá phân loại học sinh, tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh. Tổ chức đăng ký dự thi, thu nhận, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh theo đúng quy định. Xây dựng phương án thành lập các Điểm thi; Tổ chức tập huấn công tác tổ chức thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ cho cán bộ làm nhiệm vụ thi của các trường...

Tại cuộc họp, các thành viên BCĐ Kỳ thi đã bàn các giải pháp đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác tuyên truyền các quy định về kỳ thi; đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

 Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh nhấn mạnh: Phát huy kết quả đạt được trong năm 2020, để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra vào các ngày 07,08,09/7/2021 được triển khai bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đồng chí đề nghị Sở GD&ĐT- Cơ quan Thường trực của BCĐ phân công người phát ngôn cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông để thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về Kỳ thi; tiếp thu ý kiến của các thành viên BCĐ tại cuộc họp để hoàn thiện kế hoạch cụ thể tổ chức Kỳ thi tại địa phương đảm bảo đúng quy định, đặc biệt là tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh tham gia kỳ thi; chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ cho hoạt động của các Ban của Hội đồng thi các điểm thi; thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm tra cơ sở vật chất cũng như các điều kiện bảo mật, đảm bảo an ninh trật tự ở các khâu in sao để thi, làm phách, coi thi, chấm thi...tuyên truyền về Kỳ thi và công tác tuyển sinh; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo, đài đưa tin, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết; triển khai chu đáo việc tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ làm nhiệm vụ thi; chỉ đạo các cơ sở giáo dục có thí sinh dự thi phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức tốt việc đi lại, ăn ở cho thí sinh trong kỳ thi;  tổ chức công tác in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi, phúc khảo theo đúng Quy chế thi, đảm bảo mục tiêu kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng tiến độ thời gian, giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh; tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh; chỉ đạo tổ chức cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Bằng tốt nghiệp THPT và Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

Công an tỉnh xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy, phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hiện tượng tiêu cực, những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến quá trình chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi; thực hiện công việc bảo vệ và đảm bảo an toàn tuyệt đối quá trình vận chuyển đề thi, bài thi. Sở Y tế xây dựng kế hoạch riêng để phục vụ cho kỳ thi, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, tuyệt đối không để tình trạng mất kiểm soát trong phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo các cơ sở y tế kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn phục vụ thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ, giáo viên được điều động về tham gia công tác thi; đảm bảo các đội phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 thường trực 24/24h để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra; Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, phổ biến kịp thời, đầy đủ, chính xác về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở GD&ĐT chỉ đạo các điểm thi chuẩn bị tốt công tác tổ chức kỳ thi; tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh khuyết tật, các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Hồng Hà

Các tin khác