Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra công tác chuẩn bị lễ truy điệu và an táng 40 liệt sĩ hi sinh tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông

8:39, Thứ Tư, 9-6-2021

(Web Quảng Trị) Chiều ngày 8/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ truy điệu và an táng 40 liệt sĩ hi sinh tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông về yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Giám đốc sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Nguyên Hồng cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ Truy điệu và an táng 40 liệt sĩ đưa về yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 đã được chuẩn bị cơ bản hoàn tất.

Thượng  tá Nguyễn Chính Triều, Chủ nhiệm chính trị Sư đoàn 968 cho biết, thời gian qua, ngoài quân số của đội quy tập, đơn vị đã tăng cường thêm lực lượng của sư đoàn để đảm bảo quân số từ 30-40 người tham gia công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ. Để chuẩn bị cho lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ, đơn vị đã huy động hơn 100 cán bộ chiến sĩ tham gia…

Sau khi kiểm tra tại khu mộ chuẩn bị an táng các liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và dâng hương, viếng các liệt sĩ vừa được tìm thấy tại tại thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, huyện Đakrông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các đơn vị tập trung nhân lực, thiết bị để sớm hoàn chỉnh từng phần mộ, hoàn thiện khuôn viên khu mộ. Các nội dung phải được thực hiện một cách trang nghiêm, đúng quy chuẩn, nghi lễ.

Về lâu dài, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần chỉ đạo các đơn vị liên quan quy hoạch các khu mộ trong tương quan quy hoạch tổng thể nghĩa trang, tạo nên công viên nghĩa trang hiện đại, hài hoà với thiên nhiên.

Về lễ truy điệu, cần thực hiện theo nghi lễ truyền thống có sự tham gia của nhân dân, các tổ chức đoàn thể ở địa phương một cách trang trọng.

Đồng thời, cần làm tốt công tác dân vận hơn nữa để tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm giai đoạn 2. Các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan cần sớm tổ chức hội thảo để tiến tới thống nhất xác định danh tính, phiên hiệu đơn vị cho các liệt sĩ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đặc biệt lưu ý, trong quá trình triển khai thực hiện, cần hợp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị để đảm bảo lễ truy điệu trang nghiêm nhưng bên cạnh đó, cần tính toán để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch COVID-19 và cũng cần có phương án đối phó với các yếu tố thời tiết có thể xảy ra.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác