Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra các dự án giao thông trên địa bàn thành phố Đông Hà.

19:25, Thứ Tư, 9-6-2021

(Web Quảng Trị) chiều 9/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã có chuyến kiểm tra các dự án giao thông trên địa bàn thành phố Đông Hà. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Dự án cầu sông Hiếu và đường 2 đầu cầu có chiều dài 5,94km, tổng mức đầu tư là 588,796 tỷ đồng. Công trình được triển khai thi công từ năm 2010, đến nay đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng 4,68/5,94km bao gồm đoạn từ Mai Hắc Đế đến cổng trường Cao đẳng sư phạm Quảng Trị và đoạn từ Quốc lộ 9 đến Quốc lộ 9 tránh phía Bắc. Đoạn còn lại từ đường Hàm Nghi đến đường Mai Hắc Đế và từ cổng trường Cao đẳng sư phạm đến Quốc lộ 9 dài 1,26km do thiếu vốn nên dừng thi công.

Năm 2020, UBND tỉnh đã bố trí kinh phí xây lắp 27,5 tỷ đồng và kinh phí giải phóng mặt bằng 15,8 tỷ đồng để tiếp tục thực hiện phần còn lại của dự án.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số khó khăn vướng mắc, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng. Hiện các nhà thầu đang thi công các đoạn đã được giải phóng với tổng chiều dài 820/1.260m. Còn vướng mắc  24 hộ chưa giải phóng và công trình công trình công cộng chưa di dời với tổng chiều dài 440/1.260 nên chưa thi công được.

Chỉ đạo tại chuyến kiểm tra thực địa tuyến đường trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến yêu cầu các ngành, đơn vị cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, không thể để tình trạng này kéo dài. Đồng thời cho phép bổ sung ngay hạng mục cấp nước cho khu tái định cư đường Trần Bình Trọng để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Yêu cầu sở Xây dựng thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai các hạng mục, chậm nhất đến 20/6 di dời các hộ tái định cư để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện.

Đối với hộ ông Nguyễn Đức Nuôi (đoạn cống thoát nước gần trạm Khí tượng Thuỷ văn) giao UBND thành phố Đông Hà chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư họp dân để thống nhất vấn đề nguồn gốc thửa đất, nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong cộng đồng dân cư và phù hợp với điều kiện thực tế trong thời gian sớm nhất.

Đoạn từ cổng trường Cao đẳng sư phạm đến Quốc lộ 9, đối với những hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng chưa chịu di dời thì giao UBND thành phố tiếp tục tuyên truyền vận động.

Về dự án phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê kông (GMS) do sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư thực hiện từ năm 2013-2022. Đến thời điểm này, các gói thầu được thực hiện tại thành phố Đông Hà đã hoàn thành từ 76 - 92%. Vướng mắc còn lại, chủ yếu do chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Đối với những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng ở đường Hoàng Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến giao UBND thành phố Đông Hà rà soát những tồn tại vướng mắc báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy cho chủ trương để tiếp tục thực hiện.

Đối với cầu dây văng, giao Sở Kế hoạch đầu tư, phối hợp với sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án công trình giao thông xây dựng phương án điều chỉnh quy mô, mặt cắt, hướng tuyến đường đầu cầu hướng Bắc đi qua khu đô thị Bắc Sông Hiếu để kết nối đường xuyên Á, đảm bảo đồng bộ, phù hợp cảnh quan đô thị.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác