Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và ký cam kết thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

19:26, Thứ Tư, 9-6-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 9/6/2021, tại huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) đã diễn ra lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và ký cam kết thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Ngày Môi trường thế giới năm 2021 được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề “Phục hồi Hệ sinh thái”. Đây là thời điểm đánh dấu sự khởi động của Liên Hợp Quốc về Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái (2021 - 2030), Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay có sự liên kết chặt chẽ với chủ đề Ngày quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) với thông điệp “Chúng ta là một phần của giải pháp - Vì thiên nhiên”, đó là thông điệp về sự tập hợp, đoàn kết nhằm bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên thế giới, vì lợi ích của con người và thiên nhiên.

Tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Hướng Hóa nói riêng là địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển điện gió. Những năm trở lại đây, nhiều dự án trọng điểm về điện gió cũng đã được đầu tư và đi vào hoạt động, khẳng định thế mạnh của địa bàn Quảng Trị về lĩnh vực này ở khu vực miền Trung.

Lãnh đạo UBND tỉnh bày tỏ hy vọng: Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, toàn diện của chính quyền địa phương, các ngành chức năng; sự tham gia đông đảo, trách nhiệm của các doanh nghiệp sẽ góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động gắn với công tác bảo vệ môi trường, thực hiện đúng mục tiêu của thập kỷ “Phục hồi hệ sinh thái” của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Hướng tới xây dựng Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam, thực hiện vì một Việt Nam xanh, vì một Quảng Trị xanh.

 

Dịp này, đại diện các dự án điện gió, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hướng Hoá  đã ký cam kết thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh và ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 theo lời kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị. Sở TN&MT Quảng Trị trao tặng các vật phẩm phục vụ công tác bảo vệ môi trường tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa).

Theo đó, các chủ dự án nhà máy điện gió sẽ lựa chọn các loại cây trồng phù hợp  và tổ chức trồng tại các diện tích đất dưới trụ tua-bin, tuyến đường vận hành, khuôn viên nhà máy, nhà điều hành, trụ sở làm việc và các vị trí phù hợp khác đảm bảo tỷ lệ cây xanh tối thiểu trong diện tích công trình điện gió.

Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, giai đoạn 2021 – 2025, kinh phí do chủ đầu tư trực tiếp bố trí thực hiện.

Đồng thời, UBND huyện Hướng Hóa cũng chỉ đạo các địa phương phối hợp với chủ đầu tư nhà máy điện gió tổ chức trồng, chăm sóc, bảo vệ diện tích cây xanh đã được trồng đảm bảo phát huy hiệu quả, đúng theo tinh thần của chương trình trồng 1 tỷ cây xanh. Đồng thời, tích cực tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức, phát huy vai trò của cán bộ, cộng đồng dân cư quanh khu vực đối với việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường sinh thái...

Tiến Nhất

Các tin khác