Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến họp bàn triển khai thực hiện các dự án (BIIG2) và (GMS).

16:5, Thứ Năm, 10-6-2021

(Web Quảng Trị) Sáng 10/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan để nghe báo cáo tình hình thực hiện dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê kông (GMS) và các dự án hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Quảng Trị (dự án BIIG2).

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trương Chí Trung cho biết, trên cơ sở nguồn vốn kết dư sau đấu thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã rà soát, kiểm tra hiện trường các công trình đã được huyện đề xuất và đối chiếu các tiêu chí lựa chọn của dự án để đề xuất UBND tỉnh xem xét chấp nhận chủ trương đầu tư các công trình vào dự án BIIG2 để sử dụng nguồn vốn dư.

Tổng mức đầu tư các công trình sử dụng nguồn vốn dư của dự án là 326 tỷ đồng, trong đó, đề xuất dự án đường giao thông liên xã Hướng Tân-Hướng Linh, huyện Hướng Hoá với tổng chiều dài 16km với tổng mức đầu tư khoảng 44 tỷ đồng; dự án đường Khe Van-Hướng Linh đi Pa Loang, Hướng Hiệp, huyện Đakrông có tổng chiều dài 3,4km với tổng mức đầu tư khoảng 24 tỷ đồng; dự án đường giao thông Đầu Bình-An Thái, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ có tổng chiều dài 6,0km có tổng mức đầu tư khoảng 46 tỷ đồng; dự án đường giao thông kết nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với Trung tâm xã Hải Thái và đường liên huyện Gio Linh-Cam Lộ có tổng chiều dài 6,5km có tổng mức đầu tư khoảng 22 tỷ đồng; Đường giao thông kết nối khu du lịch giếng cổ, xã Gio An, huyện Gio Linh có tổng chiều dài 8,6km với tổng mức đầu tư khoảng 26 tỷ đồng; Đường giao thông kết nối các xã phía Bắc với các xã phía Đông huyện Triệu Phong và Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị có chiều dài 23,3km với tổng mức đầu tư khoảng 59 tỷ đồng; Đường ĐT.582 đoạn từ Km2+500 (ngã 5 thị trấn Diên Sanh) đến KM10+200 và cầu Hội Yên 1, Hội Yên 2 có tổng chiều dài 7,7km có tổng mức đầu tư khoảng  50 tỷ đồng; dự án đường giao thông kết nối xã Gio Hải  với Quốc lộ 9D dài 4,8km có tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng. Dự án cơ sở hạ tầng khu dịch vụ du lịch Cửa Tùng có tổng chiều dài 10,4 km với tổng mức đầu tư khoảng 44 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan cũng đã báo cáo những vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê kông và Dự án hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Quảng Trị. Đồng thời trao đổi, thảo luận để bàn các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã chia sẻ những khó khăn của các sở, ban ngành, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, để triển khai các dự án đúng tiến độ theo kế hoạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đề nghị các sở, ban ngành, địa phương cần tổ chức kết nối từ các cơ quan chỉ đạo cấp tỉnh đến ban chỉ đạo các công trình trọng điểm cấp huyện để quản lý và xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh.

Người đứng đầu các địa phương chỉ đạo các ngành, đơn vị tập trđiểm rà soát các công trình trọng điểm trong giai đoạn 2021 – 2025, huy động nguồn lực con người, bố trí nhân sự phù hợp để hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình trọng điểm đúng tiến độ như đã cam kết.

Bên cạnh đó, đề nghị các địa phương cần có biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tập trung xử lý những vướng mắc, tồn tại, phối hợp cung cấp các số liệu phục vụ lập báo cáo cập nhật kế hoạch tái định cư của các tiểu dự án, để trình ADB phê duyệt..

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác